กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
ซาอุดีอาระเบียพัฒนาแพลตฟอร์มวัดผลการดำเนินงานของประเทศ เปิดตัวครั้งแรกที่ดาวอส 2018

วันที่ 24 ม.ค. 2561 )
 
 ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียประกาศเปิดตัวเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลที่มีความเป็นหนึ่งเดียว สำหรับวัดผลการดำเนินงานของซาอุดีอาระเบีย เปรียบเทียบกับประเทศอื่น ๆ

          International Performance Hub (IPH) เป็นแพลตฟอร์มแบบอินเทอร์แอคทีฟที่ทำหน้าที่ติดตามตัวชี้วัดผลการปฏิบัติงาน (Key Performance Indicators: KPI) กว่า 500 รายการตามเกณฑ์หลัก 12 ประการ ซึ่งสามารถนำไปเปรียบเทียบกับประเทศอื่น ๆ ได้กว่า 200 ประเทศ โดยแพลตฟอร์มใหม่นี้จะรวบรวมตัวชี้วัดจากบรรดาองค์กรที่ทรงอิทธิพลในระดับสากล อาทิ ธนาคารโลก และองค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ (OECD)

          International Performance Hub (IPH) พัฒนาขึ้นโดยศูนย์วัดผลการปฏิบัติงานแห่งซาอุดีอาระเบีย (Adaa) โดยเป็นความพยายามครั้งสำคัญของซาอุดีอาระเบีย ในการกระตุ้นให้ประเทศต่าง ๆ หันมาใช้เทคโนโลยีและข้อมูลด้านการปฏิบัติงาน เพื่อติดตามความก้าวหน้าในการดำเนินงานเพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนาประเทศ พร้อมด้วยจุดมุ่งหมายในการส่งเสริมคุณธรรม ความรับผิดชอบ และความโปร่งใสในภาครัฐ รวมไปถึงภาคส่วนอื่น ๆ

          นอกจากจะเป็นการแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียในการบรรลุเป้าหมายปี 2030 แล้ว แพลตฟอร์ม IPH ยังจะเป็นเครื่องมือนำเสนอภาพรวมเกี่ยวกับวิวัฒนาการของซาอุดีอาระเบียตามตัวชี้วัดเชิงปริมาณที่สำคัญ ครอบคลุมสังคมและเศรษฐกิจอย่างรอบด้าน โดยเป็นการมอง 'จากภายนอกสู่ภายใน' หรือ 'outside-in' และเป็นมุมมองที่มีความน่าเชื่อถือ พร้อมเปรียบเทียบความก้าวหน้าในทุกระยะกับประเทศและกลุ่มประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก

          คุณฮูซาเมดดิน อัลมาดานี อธิบดีศูนย์วัดผลการปฏิบัติงานแห่งซาอุดีอาระเบีย กล่าวเนื่องในโอกาสการเปิดตัวแพลตฟอร์มดังกล่าวที่เมืองดาวอส สัปดาห์นี้ว่า "ซาอุดีอาระเบียกำลังอยู่ระหว่างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ภายในกรอบระยะเวลาหลายปี โดยโครงการ Vision 2030 อันยิ่งใหญ่นี้ ครอบคลุมการดำเนินงานของประเทศในเกือบทุกแง่มุม เพื่อผลักดันความก้าวหน้าครั้งสำคัญในขอบเขตทางสังคมและเศรษฐกิจ ขณะนี้ซาอุดีอาระเบียกำลังดำเนินการตามเป้าหมายนานัปการในการปฏิรูปประเทศ ด้วยเหตุนี้ การเปรียบเทียบความก้าวหน้าของประเทศกับแนวปฏิบัติอันยอดเยี่ยมทั่วโลกจึงเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่ง"

           ฌาค อัตตาลี นักเศรษฐศาสตร์ ในฐานะประธานองค์กร Positive Planet และ Positive Economy Forum ทั้งยังเป็นพันธมิตรด้านข้อมูลและความรู้ของ IPH ได้กล่าวเพิ่มเติมถึงความสำคัญของเครื่องมือนี้ว่า "International Performance Hub เป็นเครื่องมือที่จำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อสนับสนุนการกำกับดูแลอย่างโปร่งใสและเชื่อถือได้ ผ่านการแบ่งปันความรู้ร่วมกันเกี่ยวกับผลกระทบของนโยบายภาครัฐ การเปิดตัวแพลตฟอร์มดังกล่าวที่เมืองดาวอสนี้ ถือเป็นการเริ่มต้นอันสดใสยิ่ง และยังเป็นโอกาสในการผลักดันเครื่องมือนี้ให้กลายเป็นความร่วมมือในระดับโลกอีกด้วย"

          พร้อมกันนี้ ทาง Adaa ยังได้เปิดตัว International Performance Hub (IPH) รุ่นเบต้าอย่างเป็นทางการที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยจะมีการเปิดตัว International Performance Hub เวอร์ชั่นสมบูรณ์ภายในปี 2018
ดูรายละเอียดเกี่ยวกับ International Performance Hub (IPH) ได้บนเว็บไซต์ https://iph.sa 

          เกี่ยวกับศูนย์วัดผลการปฏิบัติงานแห่งซาอุดีอาระเบีย

          ศูนย์วัดผลการปฏิบัติงานแห่งซาอุดีอาระเบีย (National Center for Performance Measurement หรือ Adaa) เป็นหน่วยงานอิสระชั้นแนวหน้าของรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนตุลาคมปี 2015 ตามคำสั่งอนุมัติของคณะรัฐมนตรี และมีการดำเนินงานเชื่อมโยงถึงกษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย ในฐานะองค์ประธานคณะรัฐมนตรี Adaa มีเป้าหมายเพื่อวัดผลการปฏิบัติงานของหน่วยงานภาครัฐภายในราชอาณาจักร รวมทั้งมีเป้าหมายเพื่อกำหนดและเริ่มต้นขั้นตอนการวัดผลงานในหน่วยงานรัฐ ด้วยการให้การสนับสนุนที่จำเป็นผ่านการใช้เครื่องมือและแม่แบบต่าง ๆ ที่เป็นหนึ่งเดียว ซึ่งช่วยยกระดับศักยภาพและประสิทธิภาพของหน่วยงานรัฐเพื่อให้ปฏิบัติงานได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ Adaa ยังมีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนหน่วยงานรัฐ ด้วยการจัดการอบรมและให้คำปรึกษาในเรื่องการวัดผลการปฏิบัติงาน เพื่อขับเคลื่อนหน่วยงานเหล่านี้สู่ความเป็นเลิศ

          ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ adaa.gov.sa | ทวิตเตอร์: @IPH_SaudiArabia | อินสตาแกรม: @iph_saudiarabia | เฟซบุ๊ก: https://www.facebook.com/IPH_saudiarabia-109728776500600/ 

          ติดต่อ: 
          Alison Patch, โทร: +1 949 616 2504, อีเมล: apatch@apcoworldwide.com 
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode