กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
คณะกรรมการวางแผนครอบครัวและประชากรแห่งชาติอินโดนีเซีย (BKKBN) เร่งขยายโอกาสในการเข้าถึงการวางแผน-พัฒนาครอบครัว และบริหารจัดการประชากร

วันที่ 2 ธ.ค. 2560 )
iqml
 
          การประชุมระดับรัฐมนตรีนานาชาติว่าด้วยการพัฒนาและประชากร (IIMC) ครั้งที่ 14 จัดขึ้นเมื่อวันที่ 28-29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ณ เมืองยอกยาร์การ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย โดยมีผู้ร่วมประชุมราว 250 คนจาก 26 ประเทศในเอเชีย แอฟริกา และละตินอเมริกา มารวมตัวกันเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในด้านประชากร อนามัยการเจริญพันธุ์ และการวางแผนครอบครัว ซึ่งผลของการประชุมครั้งนี้ปรากฏในปฏิญญายอกยาการ์ตา: ข้อเรียกร้องสู่การปฏิบัติ (Yogyakarta Declaration: Call for Action) ที่มีเป้าหมายเพื่อเร่งขยายโอกาสในการเข้าถึงการวางแผนครอบครัวอย่างเหมาะสมเพื่อให้การพัฒนาและสวัสดิการครอบครัวบรรลุผลสำเร็จ

          รับชมข่าวในรูปแบบมัลติมีเดียได้ที่ http://www.prnasia.com/mnr/bkkbn_20171129.shtml 

          ปฏิญญายอกยาการ์ตาได้สรุปข้อเสนอแนะที่สำคัญๆ สำหรับจัดการการขยายตัวของประชากร การวางแผนครอบครัว และการพัฒนาครอบครัว ซึ่งรวมถึงการยกระดับการเข้าถึงความรู้ในเรื่องสุขอนามัยการเจริญพันธุ์ของวัยรุ่น การวางแผนครอบครัวในเขตเมืองและชนบท การลงทุนในการส่งเสริมนวัตกรรม เช่น ศูนย์ให้คำปรึกษาสำหรับกลุ่มประชากรชายขอบ

          ผลการประชุมในครั้งนี้จะถูกนำเสนอต่อที่ประชุมกรรมาธิการประชากรและการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UN's CPD) สมัยวิสามัญ ครั้งที่ 51 ซึ่งจะจัดขึ้นที่นครนิวยอร์ก ในเดือนเมษายน 2561

          รัฐบาลอินโดนีเซีย (BKKBN) เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม IIMC ครั้งที่ 14 ขึ้น ร่วมกับ PPD และกองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ (UNFPA) ภายใต้หัวข้อ "Sustainable Cities, Human Mobility, and International Migration: A South-South Perspective and Intervention Needs" โดยมีนางปูอัน มหารานี รัฐมนตรีประสานงานการพัฒนามนุษย์และวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดการประชุม

          ระหว่างการประชุมดังกล่าว คณะผู้แทนทั้งหมดได้มีโอกาสเยี่ยมชมโครงการ Kampong KB ในตำบล Malangrejo อำเภอ Ngemplak จังหวัดยอกยาการ์ตา เพื่อชมการดำเนินโครงการวางแผนครอบครัวที่ประสบความสำเร็จของประเทศอินโดนีเซีย ซึ่ง Kampong KB เป็นโครงการที่ริเริ่มโดย BKKBN เพื่อพัฒนาพื้นที่ด้อยโอกาสในประเทศ รับประกันการเข้าถึงบริการด้านสุขภาพ การศึกษา รวมถึงทักษะการใช้ชีวิตได้อย่างสะดวก

          ทั้งนี้ โครงการ Kampong KB เริ่มดำเนินการในปี 2559 โดยมุ่งให้ความรู้แก่สตรีในเรื่องการเลี้ยงดูบุตร ส่งเสริมทักษะเชิงสร้างสรรค์ และสอนงานฝีมือเพื่อสร้างรายได้หาเลี้ยงครอบครัว นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมการประชุมยังได้เข้าเยี่ยมชมศูนย์ข้อมูลและให้คำปรึกษาสำหรับเยาวชน (PIK-R) ซึ่งเปิดโอกาสให้สมาชิกสามารถแลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับการแต่งงานก่อนวัยอันควร ทักษะการใช้ชีวิต รวมถึงความเสมอภาคทางเพศด้วย

          ภายใน 15 ปี โครงการวางแผนครอบครัวจะช่วยเพิ่มประชากรวัยเจริญพันธุ์ในอินโดนีเซียได้อย่างมีนัยสำคัญ "ปัจจุบันอัตราส่วนพึ่งพิงอยู่ที่น้อยกว่า 50 และจะลดลงอย่างต่อเนื่องจนถึงจุดต่ำสุดที่ 47 ในระหว่างปี 2571-2574 ซึ่งนี่จะเป็นโอกาสทองในการพัฒนาคุณภาพชีวิตสำหรับประชากรอินโดนีเซีย" เอช. โนฟริจัล เลขาธิการใหญ่ของ BKKBN กล่าว

          สื่อมวลชนติดต่อ:

          Fabiola T
          National Population & Family Planning Board 
          โทรศัพท์: +62-812-8400-7169
          อีเมล: fabiolatazrina@yahoo.comเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode