กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
เมืองตงก่วนเตรียมแสดงพลังความเชื่อมั่น ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนชิงแชมป์เอเชียครั้งที่ 16

วันที่ 22 พ.ย. 2560 )
 
          เมืองตงก่วน ประเทศจีนเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนชิงแชมป์เอเชีย (Asian Marathon Championships) ครั้งที่ 16 และงานวิ่งมาราธอนระดับนานาชาติเมืองตงก่วน ประจำปี 2017 ในธีม "Beautiful Dongguan, Thrilling Marathon" ในวันที่ 26 พฤศจิกายนนี้ โดยคาดว่าการแข่งขันครั้งนี้จะดึงดูดนักวิ่งเข้าร่วมเกือบ 30,000 คน ซึ่งรวมถึงนักวิ่งอาชีพ 49 คน จาก 22 ประเทศและดินแดนในทวีปเอเชีย เช่น ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เกาหลีเหนือ และอินเดีย

          สำหรับปีนี้ การแข่งขันวิ่งมาราธอนชิงแชมป์เอเชีย ซึ่งเป็นทัวร์นาเมนต์ระหว่างทวีปหนึ่งเดียวในเอเชีย จะจัดขึ้นพร้อมกับงานวิ่งมาราธอนระดับนานาชาติเมืองตงก่วน โดยจะแบ่งการแข่งขันออกเป็น 4 ระยะ ได้แก่ ฟูลมาราธอน ฮาล์ฟมาราธอน มินิมาราธอน และคาร์นิวัลฟันรัน ซึ่งเปิดรับสมัครทั้งนักวิ่งอาชีพและนักวิ่งสมัครเล่นเพื่อมาร่วมแบ่งปันความสนุกสนานและจิตวิญญาณ โดยคณะกรรมการจัดการแข่งขันได้พัฒนาเส้นทางวิ่งโดยปรับปรุงสิ่งแวดล้อมให้ดียิ่งขึ้น หลังจากที่เมืองตงก่วนได้ยกระดับสถานะเมืองด้วยนโยบายอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อแสดงให้เห็นเสน่ห์ของเมืองตงก่วนในฐานะเมืองระดับนานาชาติที่มีชื่อเสียงในด้านการผลิตอัจฉริยะและระบบนิเวศที่สมดุล "เส้นทางวิ่งครั้งนี้ได้รับการรับรองโดยสหพันธ์สมาคมกรีฑานานาชาติและสมาคมกรีฑาแห่งเอเชียอย่างเป็นทางการ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพของเมืองตงกวนในการพัฒนาเชิงนิเวศและการบริหารจัดการ" ฟู่ เว่ยโป ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายการแข่งขันประจำศูนย์นักกีฬา กรมการกีฬาแห่งประเทศจีน กล่าว

          ขณะที่หยาง เสี่ยวถัง ประธานคณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์เมืองตงก่วนแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีน กล่าวว่า เมืองตงก่วนเป็นที่รู้จักในฐานะ "เมืองแห่งการกีฬา" รวมถึงเป็นเมืองต้นกำเนิดกีฬาว่ายน้ำ ยกน้ำหนัก และเรือมังกร โดยที่ผ่านมา เมืองดงก่วนได้อาศัยความเป็นมืออาชีพในการสร้างบรรยากาศที่ส่งเสริมให้ประชาชนหันมาออกกำลังกายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และยังรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาหลายรายการ ซึ่งรวมถึงศึก FIBA Basketball World Cup, World Cup of Golf และ BWF Sudirman Cup ขณะเดียวกัน การส่งเสริมการกีฬายังช่วยให้เศรษฐกิจเมืองตงก่วนสามารถขยายตัวได้อย่างรวดเร็ว ด้วยพื้นฐานสำคัญจากการที่ตงก่วนให้ความสำคัญกับการก่อสร้างเชิงนิเวศและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เขากล่าวเสริมด้วยว่า การจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนและกีฬารายการใหญ่อื่นๆ จะช่วยยกระดับวงการกีฬาของเมือง อีกทั้งช่วยให้ชาวเมืองได้เห็นภูมิทัศน์ธรรมชาติของเมือง รวมถึงมรดกทางวัฒนธรรม และความสำเร็จในการพัฒนาด้านต่างๆ เมื่อพวกเขาได้เข้าร่วมแข่งขันกีฬา และนี่ก็คือวิธีการที่ตงก่วนใช้ในการดึงดูดผู้มีพรสวรรค์จากทั่วโลกให้เดินทางมายังเมืองแห่งนี้

          การได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนชิงแชมป์เอเชียครั้งที่ 16 นี้ จะช่วยยกระดับวงการกีฬาและโครงการวัฒนธรรมของตงก่วนในฐานะเมืองแห่งพลวัตที่มีความเชื่อมั่นเต็มเปี่ยม นอกจากนี้ การแข่งขันดังกล่าวจะช่วยดึงดูดทุกชุมชนให้หันมาสนใจกีฬาวิ่ง และทำให้ผู้คนหันมาออกกำลังกายและใส่ใจสุขภาพมากขึ้น เพราะมันชัดเจนว่า การจัดงานวิ่งที่เปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมนั้น จะช่วยให้เมืองตงก่วนสามารถส่งเสริมสมรรถภาพทางกายและความมีชีวิตชีว่าด้วยความเชื่อมั่นที่เต็มเปี่ยม

          ที่มา: คณะกรรมการจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนชิงแชมป์เอเชียครั้งที่ 16



เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode