กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
Seegene ประกาศเปิตตัวคอนเซปต์ใหม่ของ MDx ด้วยระบบ Random Access ในงาน AACC 2017

วันที่ 26 ก.ค. 2560 )
 
 Seegene Inc. (096530.KQ) ผู้พัฒนาการทดสอบและเทคโนโลยีตรวจวินิจฉัยระดับโมเลกุลแบบมัลติเพล็กซ์ชั้นนำระดับโลก เตรียมนำเสนอคอนเซปต์ที่โดดเด่นของระบบ Random Access ที่งานมหกรรม AACC Annual Clinical Lab Expo ครั้งที่ 69 ในเมืองซานดีเอโก ระหว่างวันที่ 30 ก.ค.- 3 ส.ค.นี้

          ระบบ 'Seegene Random Access' เป็นโซลูชั่นระดับนวัตกรรมในด้านการตรวจวินิจฉัยระดับโมเลกุล (MDx) ซึ่งสามารถสั่งให้รายงานผลภายในวันเดียวกับที่ทดสอบ PCR ระดับมัลติเพล็กซ์แบบเรียลไทม์บนแพลตฟอร์มเดียวได้ โดยไม่มีข้อจำกัดด้านชนิดตัวอย่างหรือการทดสอบ

          ประโยชน์สำคัญของ MDx สำหรับการตรวจวินิจฉัยทั่วไปก็คือ สามารถวินิจฉัยโรคในระยะแรกเริ่มได้อย่างแม่นยำ เนื่องจากการตรวจวินิจฉัยโรคที่รวดเร็วและแม่นยำเพื่อบำบัดรักษาได้อย่างทันท่วงทีนั้น ถือเป็นหัวใจสำคัญของการรักษาโรคติดเชื้ออย่างวัณโรค ท้องร่วงอย่างเฉียบพลัน โรคติดเชื้อในกระแสเลือด หรือ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ อย่างไรก็ตาม ระบบ MDx ที่มีอยู่ในปัจจุบันส่วนใหญ่ไม่สามารถประมวลและรายงานผลในวันเดียวกันได้ ขณะที่การทดสอบสามารถทำได้ก็ต่อเมื่อมีการเก็บรวบรวมตัวอย่างไว้จำนวนหนึ่งแล้วเท่านั้น เนื่องจากโดยทั่วไปแล้ว การใช้เครื่องมือเพียงตัวเดียวไม่สามารถทดสอบ MDx หลายประเภทได้พร้อมกัน

          การทดสอบ MDx แต่ละประเภทจะใช้วิธีการสกัด ชนิดของสารทำปฏิกิริยา และเงื่อนไขการทำ PCR ที่แตกต่างกัน ดังนั้นการทดสอบพร้อมกันด้วยเครื่องมือเพียงตัวเดียวจึงเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ แต่ระบบ Seegene Random Access ใช้ 'One Platform' ของ Seegene ที่มาพร้อมมาตรฐานเทคนิค PCR และเกณฑ์วิธีในการสกัดที่เป็นสากล ซึ่งเป็นโซลูชั่นที่ทลายทุกข้อจำกัดเหล่านั้นได้ 

          Seegene เดินหน้ารังสรรค์โซลูชั่น 'One Platform MDx Solution' ซึ่งผนวกเข้ากับเทคนิค PCR ระดับสากล โดยสามารถใช้ทดสอบตัวอย่างได้มากกว่า 100 เคสภายใต้เงื่อนไขที่สอดคล้องกันบนแพลตฟอร์มหนึ่งเดียว นอกจากนี้ Seegene ยังได้พัฒนาเกณวิธีในการสกัดกรดนิวคลีอิกแบบสากล ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้กับตัวอย่างทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นตัวอย่างเลือด น้ำปัสสาวะ อุจจาระ และเสมหะ 

          นวัตกรรมดังกล่าวมาจากการผสานเทคโนโลยี PCR ของ Seegene เข้ากับโซลูชั่นชีวสารสนเทศศาสตร์และไอที ซึ่งช่วยยกระดับระบบ 'Seegene Random Access' ให้สามารถทดสอบและรายงานผลในวันเดียวกันได้

          ดร.จอง-ยุน ชอน ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Seegene กล่าวว่า "แม้ว่าการทดสอบ MDx จะให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วและแม่นยำ แต่ด้วยข้อจำกัดด้านสภาพแวดล้อมของห้องปฏิบัติการทางคลินิก เช่น ขนาดพื้นที่ เครื่องมือ และบุคลากรนั้น ย่อมเป็นอุปสรรคที่ทำให้ไม่สามารถรายงานผลตรวจได้ภายในวันเดียวกัน นอกจากนี้ ผู้ป่วยจะไม่ได้รับประโยชน์จากการทดสอบ MDx อย่างเต็มประสิทธิภาพ เนื่องจากพวกเขาอาจต้องรอนานหลายวันกว่าที่แพทย์จะได้รับผลการทดสอบ อย่างไรก็ตาม ระบบ 'Random Access' ของ Seegene สามารถก้าวข้ามข้อจำกัดด้านสภาพแวดล้อมทุกประการ โดยช่วยให้สามารถรายงานผลได้ภายในวันเดียวกัน และนำไปสู่การรักษาผู้ป่วยได้อย่างทันท่วงที เทคนิคการตรวจวินิจฉัยระดับโมเลกุลเป็นนวัตกรรมใหม่สำหรับการรักษาผู้ป่วยได้อย่างทันท่วงที ด้วยจุดเด่นที่สามารถวินิจฉัยโรคและเริ่มการรักษาได้ภายในวันเดียวกัน"

          ที่ผ่านมา Seegene ประสบความสำเร็จในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ Allplex? 12 รายการ และมีแผนที่จะขยายพอร์ตฟอลิโอผลิตภัณฑ์อีกมากกว่า 100 รายการภายในสิ้นปีหน้า การนำระบบ Random Access ของ Seegene มาใช้จะช่วยให้อุปกรณ์เพียงตัวเดียวสามารถทดสอบ PCR ระดับมัลติเพล็กซ์ขั้นสูงแบบเรียลไทม์ได้พร้อมกันกว่า 100 เคส ครอบคลุมเป้าหมายกว่า 450 ประเภท

          Seegene จะนำเสนอระบบ Random Access ในโรงพยาบาลและห้องแล็บทั่วโลก โดยเริ่มจากในงานมหกรรม AACC ปีนี้

          เกี่ยวกับ Seegene

          Seegene (096530.KQ) เป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยีระดับโมเลกุลแบบมัลติเพล็กซ์และการตรวจวินิจฉัยระดับโมเลกุลทางคลินิกแบบมัลติเพล็กซ์ (M-MoDx) ชั้นนำระดับโลก เทคโนโลยีหลักของ Seegene ซึ่งประกอบด้วย DPO?, TOCE? และ MuDT? นั้น เป็นรากฐานสำหรับการทดสอบ M-MoDx ซึ่งสามารถตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างหลากหลายประเภทด้วยความไว ความจำเพาะ และความสามารถในการแสดงค่าซ้ำที่สูง ผลิตภัณฑ์ของ Seegene สามารถตรวจจับเชื้อโรคได้หลายชนิดด้วยความแม่นยำและปริมาณงานที่สูง ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว จะช่วยประหยัดทั้งเวลา แรงงาน และต้นทุน เพราะภารกิจของ Seegene คือการรักษาความเป็นผู้นำในด้านการตรวจวินิจฉัยระดับโมเลกุลในโรคติดเชื้อ พันธุศาสตร์ เภสัชพันธุศาสตร์ และเนื้องอกวิทยาโดยใช้เทคโนโลยีที่ล้ำสมัย สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถรับชมได้ที่ www.seegene.com เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode