กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
iBosst เปิดตัว "สมาร์ท เอ็กซ์เพรส" ช่วยลดต้นทุน-เพิ่มประสิทธิภาพอุตสาหกรรมโลจิสติกส์

วันที่ 11 ก.ค. 2560 )
 

          เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมา บริษัท Guangdong iBosst Ltd. ได้เปิดตัว "ระบบโลจิสติกส์อัจฉริยะ" ในรูปแบบรางเคเบิลเป็นครั้งแรก ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ในเมืองและชนบทของจีน โดยมีเป้าหมายเพื่อให้บริการขนส่งสินค้าทั่วประเทศภายในหนึ่งวัน และทั่วเมืองภายในหนึ่งชั่วโมง รวมทั้งลดต้นทุนค่าใช้จ่ายลงครึ่งหนึ่งผ่านทางต้นแบบ "รางเคเบิล + หุ่นยนต์ขนส่ง"

          ปัจจุบัน เมืองกว่างโจวกำลังเดินหน้าพัฒนาโครงการ "IAB" ซึ่งประกอบด้วย Information Technology (เทคโนโลยีสารสนเทศ), Artificial Intelligence (ปัญญาประดิษฐ์) และ Bio-pharmaceutical (ชีวเภสัชภัณฑ์) ในภาคอุตสาหกรรมเกิดใหม่ที่มีความสำคัญเชิงยุทธศาสตร์ เพื่อเร่งผลักดันปัจจัยระดับสูง เช่น บุคลากรมากความสามารถ เทคโนโลยี และเงินทุน ผ่านการขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีและการปฏิรูปด้านอุปทาน ซึ่ง "ระบบโลจิสติกส์อัจฉริยะ" (หรือ "สมาร์ท เอ็กซ์เพรส") ของ iBosst นี้เป็นเพียงหนึ่งในตัวอย่างที่ชัดเจนของทิศทางดังกล่าว  

          โดยในเดือนพฤษภาคม 2560 ระบบ "สมาร์ท เอ็กซ์เพรส" ระยะทาง 15 กม. ได้ดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จในเขตซีหนาน เมืองหัวโจว มณฑลกวางตุ้ง ซึ่งถือเป็นโครงการนำร่องเพื่อผลักดันนวัตกรรมด้านอุปทานให้กับอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ ระบบ "สมาร์ท เอ็กซ์เพรส" เป็นรางเคเบิลที่ระดับความสูงไม่มาก โดยเป็นการสร้าง "ทางด่วน" บนอากาศเพื่อลำเลียงหุ่นยนต์ขนส่งไร้คนขับ ที่บรรทุกสินค้าน้ำหนักไม่เกิน 100 กก. หุ่นยนต์เหล่านี้สามารถสับเปลี่ยนรางได้ ทำให้ขนส่งพัสดุไปยังจุดหมายปลายทางได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้พลังงานและมีต้นทุนค่าใช้จ่ายในระดับต่ำ

          นวัตกรรมเทคโนโลยีถือเป็นกุญแจแห่งความสำเร็จ และเป็นพลังขับเคลื่อนการพัฒนาอย่างรวดเร็วสำหรับบริษัท ซึ่งนายหม่า หยาเซิง ประธาน iBosst กล่าวว่า การสร้าง "สมาร์ท เอ็กซ์เพรส" จนแล้วเสร็จสมบูรณ์นั้นเกิดจากการท้าทาย "ความเป็นไปไม่ได้" อย่างต่อเนื่อง 

          ระบบ "สมาร์ท เอ็กซ์เพรส" ประกอบด้วยคุณสมบัติ 4 ประการ ได้แก่ "ความยืดหยุ่น ความตรงต่อเวลา ความเร็ว และต้นทุนต่ำ" ด้วยลวดสลิงอ่อนที่บริษัทได้พัฒนาขึ้น และเทคโนโลยีอัจฉริยะที่บริษัทได้คิดค้นขึ้น ซึ่งรวมถึงระบบหุ่นยนต์ขนส่งขับเคลื่อนอัตโนมัติ และระบบควบคุมอัตโนมัติแบบดิจิทัล โดยต้นทุนการก่อสร้างในปัจจุบันของระบบโลจิสติกส์อัจฉริยะนี้อยู่ที่ 150,000 หยวน/กม. และต่ำกว่า 100,000 หยวน/กม. สำหรับการผลิตจำนวนมาก   

          นายฮวน หยูซาน อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสินค้าและวัสดุ และอดีตประธานสมาพันธ์อุตสาหกรรมและการพาณิชย์จีน เชื่อมั่นว่าโครงการ "สมาร์ท เอ็กซ์เพรส" เป็นตัวอย่างของนวัตกรรมที่นำไปปฏิบัติได้จริง เพื่อการเปลี่ยนแปลง การยกระดับ และการบุกเบิกการพัฒนาภาคโลจิสติกส์ของจีน นอกจากนี้ โครงการดังกล่าวยังสามารถขับเคลื่อนการลงทุนด้านนวัตกรรมสำหรับภาคธุรกิจคลังสินค้า การก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน การผลิตหุ่นยนต์ขนส่ง และอื่นๆ  

          นายหม่า หยาเซิง กล่าวต่อไปว่า ภายหลังการเปิดตัว "สมาร์ท เอ็กซ์เพรส" iBosst ก็จะยังไม่หยุดพัฒนาความได้เปรียบในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นต้นทุนโลจิสติกส์ ประสิทธิภาพ และการขนส่งอัจฉริยะ พร้อมเดินหน้าส่งเสริมการใช้เส้นทางและเครือข่ายโลจิสติกส์อัจฉริยะรูปแบบใหม่ทั่วประเทศ ตลอดจนขยายบริการมูลค่าเพิ่มไปยังภาคธุรกิจคลังสินค้า การชำระเงิน การเงิน บิ๊กดาต้า และอื่นๆ เพื่อจัดตั้ง "แพลตฟอร์มครบวงจรสำหรับโลจิสติกส์อัจฉริยะ" เพื่อเร่งการสร้างระบบนวัตกรรมที่มุ่งเน้นตลาดให้แก่อุตสาหกรรมโลจิสติกส์ และเพื่อให้บริการลูกค้าจากทั่วโลก

          ที่มา: Guangdong iBosst Ltd.เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode