กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
กว่างโจวจัดการประชุม Guangzhou International Bio-Forum ครั้งปฐมฤกษ์ มุ่งสนับสนุนอุตสาหกรรมชีวการแพทย์

วันที่ 5 ก.ค. 2560 )
IQML
 
          การประชุม China Bio-Industry Convention ครั้งที่ 10 และการประชุม Guangzhou International Bio-Forum ครั้งที่ 1 จัดขึ้นเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคมที่ผ่านมา ณ เมืองกว่างโจว ประเทศจีน อนึ่ง อุตสาหกรรมชีวการแพทย์เป็นภาคส่วนใหม่ที่เมืองกว่างโจวกำลังให้ความสำคัญ และคาดว่ามูลค่าการผลิตของอุตสาหกรรมนี้จะพุ่งแตะระดับล้านล้านหยวนภายในปี 2568

          เฉิน จืออิ๋ง รองนายกเทศมนตรีเมืองกว่างโจว กล่าวว่า "เมืองกว่างโจวติด 1 ใน 3 ศูนย์กลางทางการแพทย์ที่ใหญ่ที่สุดของจีน โดยมีตลาดการแพทย์ขนาดใหญ่บริเวณเขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมปากแม่น้ำเพิร์ล ส่งผลให้อุตสาหกรรมชีวการแพทย์เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีมานี้ โดยในปี 2559 อุตสาหกรรมชีวภาพและสุขภาพมีมูลค่าเพิ่มคิดเป็นสัดส่วนกว่า 20% ของอุตสาหกรรมเกิดใหม่เชิงกลยุทธ์ทั้งหมดในเมืองกว่างโจว ส่งผลให้เมืองกว่างโจวพร้อมที่จะเป็นศูนย์กลางการพัฒนาอุตสาหกรรมชีวภาพอย่างเต็มศักยภาพ"

          ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองกว่างโจวได้ผลักดันยุทธศาสตร์ IAB มากมาย เช่น เทคโนโลยีสารสนเทศยุคใหม่ ปัญญาประดิษฐ์ เทคโนโลยีชีวเภสัชภัณฑ์ และอุตสหกรรมเกิดใหม่เชิงกลยุทธ์อื่นๆ โดย Guangzhou Development District ซึ่งเป็นศูนย์กลางการพัฒนาอุตสาหกรรมชีวการแพทย์ของเมืองกว่างโจว ได้จัดตั้งกลุ่มอุตสาหกรรมชีวภาพขึ้น ได้แก่ Guangzhou International Bio Island, Guangzhou Science City และ Sino-Singapore Guangzhou Knowledge City โดย Guangzhou Science City เป็นศูนย์รวมของบริษัทชีวการแพทย์กว่า 430 แห่ง ขณะที่ Sino-Singapore Guangzhou Knowledge City เป็นศูนย์รวมโครงการใหญ่มากมาย เช่น GE Biotech Park และ BeiGene เป็นต้น

          ซุน เฉวเว่ย รองผู้อำนวยการคณะกรรมการบริหาร Guangzhou Development District กล่าวว่า จำนวนบริษัทด้านชีวการแพทย์ใน Guangzhou Development District มีมากถึง 1,000 แห่ง และมีมูลค่าการผลิตรวมกัน 5.23 หมื่นล้านหยวน โดยประกอบด้วยอุตสาหกรรมการแพทย์ที่ต้องการความแม่นยำสูง เช่น บริการทดสอบทางพันธุกรรม การผลิตตัวทำปฏิกิริยาสำหรับการวินิจฉัยโรค รวมถึงการวิจัยและพัฒนาตัวยา นอกจากนั้นยังเป็นศูนย์รวมของนักวิจัยสเต็มเซลล์แถวหน้าของจีน เช่น เพ่ย ตวนชิง, เพ่ย เฉวเต่า และเติ้ง หงคุ่ย เป็นต้น "ภายในปี 2563 ผลผลิตของอุตสาหกรรมชีวการแพทย์ใน Guangzhou Development District จะเพิ่มขึ้นสู่ระดับหลายแสนล้านหยวน" คุณซุนกล่าว

          เซียะ เจี้ยน รองผู้อำนวยการฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของ Guangzhou Development District เปิดเผยว่า การประชุม Guangzhou International Bio-Forum จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่ Guangzhou International Bio Island (Guangzhou Island) เพื่อให้เป็นเหมือน "การประชุมดาวอส" สำหรับอุตสาหกรรมชีวภาพทั่วโลก

          Guangzhou International Bio Island ถือเป็นแบบจำลองของการพัฒนาอุตสาหกรรมชีวภาพในเมืองกว่างโจว เนื่องจากเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมชีวภาพของจีน และเป็นศูนย์กลางความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมชีวภาพระหว่างจีน-อิสราเอล ทั้งยังเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาค ศูนย์ปฏิบัติการ รวมถึงศูนย์วิจัยและพัฒนาของบริษัทด้านชีวการแพทย์และสุขภาพทั้งในและต่างประเทศมาตั้งแต่ปี 2554 และในปัจจุบัน บริษัทชั้นนำอย่าง KingMed Diagnostic, Saliai รวมถึงโครงการต่างๆ อีกกว่า 150 โครงการ ต่างก็มาลงหลักปักฐานที่นี่ ซึ่งได้กลายเป็นศูนย์กลางการวิจัยและพัฒนาด้านชีวการแพทย์ที่มีชื่อเสียงและมีความน่าเชื่อถือ

          ที่มา: Guangzhou Development District

          AsiaNet 69191
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode