กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
Vivo ยกทัพเทคโนโลยีสุดล้ำร่วมโชว์ในงาน MWC Shanghai 2017

วันที่ 4 ก.ค. 2560 )
IQML
 
    Vivo ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชั้นนำ ยกขบวนเทคโนโลยีและฟังก์ชันการทำงานสุดล้ำร่วมจัดแสดงที่งาน Mobile World Congress Shanghai (MWC Shanghai) ซึ่งรวมถึงโซลูชั่นสแกนลายนิ้วมือ Vivo Under Display Fingerprint Scanning Solution, โซลูชั่นการถ่ายภาพ Digital Signal Processing (DSP) Photography Solution เพื่อภาพสวยคมชัดแม้ในที่ย้อนแสงหรือในเวลากลางคืน และโซลูชั่นระบบเสียง Hi-Fi ที่มาพร้อมกับชิปถอดรหัส DAC

          มหกรรม MWC Shanghai 2017 จัดขึ้นที่ Shanghai New International Expo Center ภายใต้ธีม "The Human Element" ตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน ถึง 1 กรกฎาคม 2560 โดยคาดว่างานนี้สามารถดึงดูดผู้ผลิตมากกว่า 650 รายจากสาขาต่างๆในอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือโลก

          Vivo เปิดตัวโซลูชั่นสแกนนิ้วมือไร้ปุ่ม สู่การแสดงผลแบบเต็มหน้าจอ

          สำหรับเทคโนโลยีและฟังก์ชันการทำงานใหม่ๆที่ Vivo นำเสนอในงานนี้ คงไม่มีอะไรที่น่าจับตามองมากไปกว่าโซลูชั่นแสกนนิ้วมือผ่านหน้าจอ Vivo Under Display Fingerprint Scanning Solution ซึ่งได้ซ่อนเซ็นเซอร์สำหรับสแกนนิ้วมือไว้อยู่ใต้หน้าจอแสดงผลของสมาร์ทโฟน แต่ถึงแม้จะมีข่าวแว่วมาว่าเทคโนโลยีสุดล้ำนี้จะได้รับการเปิดตัวในไม่ช้า แต่ Vivo ถือเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายแรกที่ได้เลือกนำเทคโนโลยีมาจัดแสดงก่อนใคร

          ภายใต้แผนการวิจัยและพัฒนา ระบบสแกนนิ้วมือของ Vivo นั้นไม่จำเป็นต้องใช้ปุ่มหรือแถบสแกนใดๆ เพราะระบบดังกล่าวจะถูกซ่อนอยู่ภายใต้หน้าจอแสดงผล หลังตัวเครื่อง หรือแม้กระทั่งในกรอบโลหะ

          ทีมวิศวกรผู้รับผิดชอบเทคโนโลยีใหม่ของ Vivo เปิดเผยว่า Vivo Under Display คือ โซลูชั่นปลดล็อกลายนิ้วมือรูปแบบใหม่ที่ใช้ Qualcomm(R) Fingerprint Sensors ซึ่งคลื่นเสียงจากเซ็นเซอร์ดังกล่าวจะสามารถแทรกเข้าไปยังหน้าจอแสดงผล OLED ความหนา 1.2 มม. เพื่อจดจำลายนิ้วมือของผู้ใช้ โดยเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีจดจำลายนิ้วมือแบบออปติกและแบบเก็บข้อมูลรูปแบบเก่าที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรม Vivo Under Display นั้นจะมีประโยชน์มหาศาลในแง่ของการป้องกันน้ำและป้องกันแสงระหว่างล้อมรอบ  

          เนื่องจาก Vivo Under Display ไม่ต้องใช้ปุ่มกดสำหรับเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือ ทำให้โซลูชั่นดังกล่าวสามารถใช้จอแสดงผลแบบเต็มจอและการออกแบบลักษณะยูนิบอดี้และกันน้ำเข้าเครื่องกลแบบเบ็ดเสร็จ ช่วยเสริมรูปลักษณ์อันล้ำสมัยของสมาร์ทโฟน ทั้งนี้ เทคโนโลยีจดจำลายนิ้วมือสามารถพัฒนาต่อยอดได้อีกโดยใช้เทคโนโลยีคลื่นความถี่สูง เพื่อจดจำการมีปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้ อาทิ การจดจำท่าทาง การยืนยันความปลอดภัย และอื่นๆ ที่จะช่วยยกระดับประสบการณ์การใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม

          โซลูชั่น DSP Photography Solution เพื่อภาพสวยคมชัดแม้ในที่ย้อนแสงหรือในเวลากลางคืน

          Vivo ขอแนะนำโซลูชั่นการถ่ายภาพ DSP Photography Solution แบบอิสระใหม่ล่าสุด เพื่อปรับปรุงคุณภาพของภาพในสภาพแสงที่ซับซ้อน เช่น สภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อยและย้อนแสง  

          ในการใช้มือถือถ่ายภาพโดยทั่วไป ผู้ใช้งานอาจเผชิญกับสภาพแสงที่มีความซับซ้อน โดยโซลูชั่น Vivo DSP Photography Solution ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถถ่ายภาพที่มีคุณภาพสูงและควบคุมช่องรับแสงได้อย่างแม่นยำ พร้อมปรับความสว่างของภาพให้ตรงกับตาเห็นมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการยกระดับความเร็วในการประมวลภาพที่ถ่ายด้วย

          ตามหลักทฤษฎีนั้น สมาร์ทโฟนจะถ่ายภาพไฟล์ RAW หลายๆภาพอย่างรวดเร็วเมื่อถ่ายภาพในสภาพแสงที่ซับซ้อน จากนั้นตัวชิป DSP จะทำหน้าที่ประมวลและประกอบไฟล์ภาพ RAW เป็นไฟล์เดียวโดยอัตโนมัติ และส่งออกเป็นไฟล์ JPG ผ่านตัว ISP

          นอกจากความรวดเร็วในการประมวลภาพที่เหนือกว่าแล้ว DSP Photography Solution ช่วยลดจุดรบกวนในภาพเมื่อถ่ายภาพตอนกลางคืนลงอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งยังเสริมเอฟเฟกต์หน้าเนียนในโหมด Face Beauty Mode ของ Vivo ด้วย

          ยกระดับขึ้นไปอีกขั้นกับระบบเสียง Hi-Fi ในสมาร์ทโฟน ด้วยชิปถอดรหัส DAC ปรับแต่งใหม่ พร้อมเทคโนโลยีขยายเสียงในเครื่อง

          Hi-Fi หมายถึงระบบเสียงที่รับส่งคลื่นเสียงชัดและมีเสียงรบกวนน้อย (High-Fidelity) โดยผลิตภัณฑ์ที่ใช้เทคโนโลยีนี้ สามารถมอบประสบการณ์รับฟังเสียงดนตรีคุณภาพสูงให้กับผู้ใช้งาน

          ในฐานะผู้บุกเบิกระบบ Hi-Fi สำหรับสมาร์ทโฟน Vivo ได้ก้าวขึ้นมามีบทบาทในวงการระบบเสียงมือถือผ่านการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์รุ่นต่างๆ และยังได้ส่งเสริมความก้าวหน้าของอุตสาหกรรมชิประบบเสียงด้วย โดยหลังจากที่พัฒนาระบบเสียง Hi-Fi ในสมาร์ทโฟนขึ้นไปอีกขั้นด้วยสมาร์ทโฟนรุ่น Xplay6 แล้ว ทาง Vivo ยังได้เปิดตัวโซลูชั่น Hi-Fi ใหม่ ซึ่งได้รับการยกระดับสมรรถนะด้านเสียงด้วยชิปถอดรหัส DAC ปรับแต่งใหม่

          โซลูชั่นใหม่ล่าสุดนี้เน้นพัฒนารายละเอียดของเสียงให้สมบูรณ์แบบ โดยใช้ชิปถอดรหัส DAC และแอมป์หูฟังที่ตั้งค่าแล้ว ซึ่งช่วยปรับปรุง SNR, ไดนามิกเรนจ์, ความเพี้ยน และกำลังไฟฟ้าขาออก จึงสามารถนำเสนอประสบการณ์การฟังที่ล้ำกว่า Xplay6 ด้วย SNR ที่122dB, ไดนามิกเรนจ์ 120dB, ความเพี้ยน -111dB และกำลังไฟขาออก 2.2VRms

          โซลูชั่นนี้มีความแรงของกระแสไฟฟ้าที่ส่งออกมา (output amplitude) เป็นสองเท่าของโทรศัพท์ทั่วไป โดยในการประเมินเสียงเชิงอัตวิสัย (subjective acoustic) นั้น พบว่าโซลูชั่นดังกล่าวแสดงความละเอียดและแรงขับที่เหนือกว่า อัดแน่นทุกรายละเอียด ทั้งยังมีการแยกเสียงที่ชัดเจน ไม่เพียงเท่านี้ แอมป์หูฟังยังใช้เทคโนโลยีประมวลผลรูปแบบใหม่เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพพลังงาน รวมถึงประสบการณ์การฟังโดยรวมอีกด้วย

          "ปัจจุบันบรรดาแบรนด์ใหญ่ต่างดำเนินการเพื่อช่วงชิงสถานะที่ได้เปรียบในตลาด ตั้งแต่นวัตกรรมการผลิตกรอบสมาร์ทโฟน ไปจนถึงเลนส์คู่สำหรับกล้องหน้าและกล้องหลัง ตลอดจนความก้าวหน้าในการออกแบบรูปลักษณ์ภายนอก เรียกได้ว่าอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนได้เข้าสู่ยกใหม่ของการแข่งขันทางเทคโนโลยีโดยสมบูรณ์" อเล็กซ์ เฟิง รองประธานอาวุโสของ Vivo กล่าว "เราพร้อมแล้วที่จะเพิ่มขีดความสามารถทางเทคโนโลยี และนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เหนือกว่าแก่ผู้บริโภค เพราะนี่คือแนวทางของเราในการรักษาความสามารถทางการแข่งขันของแบรนด์ในระยะยาว"เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode