TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 

ขอเชิญนิติ นักศึกษา ส่งผลงานแอนิเมชันเข้าร่วมการประกวดเยาวชนสร้างสรรค์สื่อแอนิเมชันไทย (Young Animator contest) ในหัวข้อ "Trust in Thailand" ส่งผลงานได้ตั้งแต่ 15 พ.ค. - 30 มิ.ย. 59 ดูรายละเอียด thainews.prd.th/en โทร 0-2248-8638,0-2248-8617 / สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ หรือ EGA ขอเชิญชวนดาวน์โหลดฟรี! แอปพลิเคชัน G-News ข่าวสารภาครัฐที่ส่งตรงถึงมือคุณ แอปฯเดียวครบทุกเรื่องราว เชื่อถือได้ ไม่พลาดข่าวสำคัญ สามารถติดตามข้อมูลและบริการภาครัฐอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ www.GovChannel.go.th / ภาษีไปไหน! รู้ลึก รู้จริง การใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ ทุกโครงการทั่วประเทศ คลิกเลย เว็บไซต์ govspending.data.go.th พร้อมแจ้งเบาะแสทุจริตได้ทันทีภายในเว็บ / 

ข่าวฝาก >> กิจกรรม
ปศุสัตว์นครปฐมเตือนเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ปีกร่วมเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนก

วันที่ 19 พ.ย. 2554
ส.ปชส.นครปฐม/สุชาดา
 

ปศุสัตว์นครปฐมเตือนเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ปีกร่วมเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนก

           ปศุสัตว์จังหวัดนครปฐมเตือนเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ปีก ให้หมั่นดูแลสุขภาพสัตว์ปีกของตน เพื่อเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนกอย่าปล่อยให้นอนตากลมหนาว หรือโดนฝน รวมทั้งป้องกันจากสัตว์พาหะนำโรคไข้หวัดนก

          นายสำเริง  ครุฑดำ   ปศุสัตว์จังหวัดนครปฐม   เปิดเผยว่า ช่วงนี้เป็นช่วงเสี่ยงต่อการเกิดโรคไข้หวัดนก จึงขอเตือนเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ปีก ให้หมั่นตรวจสอบดูแลสุขภาพสัตว์ปีกอยู่เป็นประจำ หากพบอาการผิดปกติให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ทันที พร้อมจัดเตรียมป้องกันคอกสัตว์จากลม ฝน และสัตว์พาหะนำโรคไข้หวัดนก โดยเฉพาะนก หนู ต่างๆ     สืบเนื่องจากในช่วงนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาว หลายแห่งมีอากาศหนาวเย็น ประกอบกับบางพื้นที่ยังมีฝนตกชุก ทำให้สัตว์ปีกเสี่ยงต่อการเป็นโรคไข้หวัดนก และโรคระบาดสัตว์ปีกอื่นๆ ผู้เลี้ยงสัตว์ปีกควรจัดให้มีเล้า หรือโรงเรือนสำหรับสัตว์ปีกนอนในตอนกลางคืน สามารถป้องกันแดด ลม ฝน และพาหะนำโรคระบาดสัตว์ได้ อีกทั้งยังง่ายต่อการดูแลสุขภาพอีกด้วย นอกจากนี้ควรมีการเสริมวิตามินและแร่ธาตุ รวมทั้งถ่ายพยาธิภายนอกและภายในตามโปรแกรมอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้สัตว์ปีกมีสุขภาพแข็งแรง หากพบสัตว์ปีกป่วยหรือตายผิดปกติ ไม่ทราบสาเหตุ อย่าได้นำสัตว์ปีกที่ป่วยตายไปประกอบอาหาร หรือโยนทิ้งน้ำอย่างเด็ดขาด เพราะจะเป็นการทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายไปยังพื้นที่อื่นๆ ได้เร็วยิ่งขึ้น

        หากพบสัตว์ปีกป่วยหรือตายผิดปกติให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ ปศุสัตว์ตำบล อาสาปศุสัตว์ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์การบริหารงานส่วนตำบล(อบต.) ในพื้นที่ทันที   หรือสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครปฐม โทร.0-3425-77050-3425-0981    และโทรแจ้งสายด่วนของกรมปศุสัตว์ เบอร์โทรศัพท์ 086-6609906   เพื่อความรวดเร็วในการเข้าควบคุมโรคมิให้แพร่ระบาดได้ทันท่วงที

จำนวนคนอ่าน 62 คน จำนวนคนโหวต 0 คน© สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
Facebook Twitter Barcode