กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
คอลเลคชั่นนาฬิกาของ "Phillippe Stern" คว้ารางวัล Europa Nostra Award 2017

วันที่ 7 เม.ย. 2560 )
 
Europa Nostra องค์กรพิทักษ์มรดกทางวัฒนธรรมชั้นนำของยุโรป ประกาศว่า คอลเลคชั่นนาฬิกาของ Phillipe Stern ในเมืองเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ สามารถคว้ารางวัล Europa Nostra Award 2017 ในสาขางานวิจัย โดยรางวัลดังกล่าวจะมอบให้แก่ผลงานที่โดดเด่นจากประเทศในทวีปยุโรปที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการ Creative Europe ของสหภาพยุโรป ผู้ชนะรางวัลจากสวิตเซอร์แลนด์ครั้งนี้จะได้รับการเชิดชูเกียรติร่วมกับผู้ชนะรางวัล European Union Prize for Cultural Heritage / Europa Nostra Awards ประจำปีนี้ โดยพิธีมอบรางวัลจะจัดขึ้นในวันที่ 15 พ.ค. ณ เมืองตุรกุ ประเทศฟินแลนด์ และได้รับเกียรติจาก Placido Domingo นักร้องโอเปร่าชื่อดังและประธานขององค์กร Europa Nostra ที่มาร่วมงานพร้อมกับ Tibor Navracsics กรรมาธิการยุโรปด้านการศึกษา วัฒนธรรม เยาวชนและกีฬา

          ตลอดเวลากว่า 40 ปี Phillippe Stern ได้สะสมนาฬิกายุโรปหลากหลายรุ่น ซึ่งถือเป็นหนึ่งในชุดสะสมนาฬิกาที่ใหญ่และสำคัญที่สุดในโลก โดยในปี 2544 ความฝันของเขาที่จะเปลี่ยนบ้านให้เป็นพิพิธภัณฑ์ได้กลายเป็นจริง เมื่อมีการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์นาฬิกา Patek Philippe Museum ขึ้นในเจนีวาและเปิดให้ประชาชนได้เข้าชม เพื่อเป็นการบอกเล่าประวัติศาสตร์ความเป็นมาของนาฬิกาในยุโรป โดยคณะกรรมการตัดสินกล่าวว่า "การที่ Phillipe Stern ได้เปิดพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ นับเป็นการแบ่งปันของสะสมส่วนตัวให้สาธารณชนได้เห็น และเผยแพร่ความรู้ให้แก่ผู้คนในวงกว้างขึ้น คอลเลคชั่น ตัวพิพิธภัณฑ์ และสิ่งพิมพ์คุณภาพสูง ทั้งหมดนี้ถือเป็นบันทึกอันทรงคุณค่าที่แสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการของนาฬิกา" 

          คอลเลคชั่นของ Phillippe Stern ประกอบด้วยนาฬิกาประมาณ 1,200 เรือนที่ทำขึ้นในยุโรป โดยส่วนใหญ่มาจากสวิตเซอร์แลนด์ แต่ก็มีหลายเรือนที่มาจากฝรั่งเศส อังกฤษ ออสเตรีย และเนเธอร์แลนด์ ด้วยเหตุนี้ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จึงเป็นสถานที่จัดแสดงและเชิดชูความวิจิตรของนาฬิกาทั่วยุโรป ทางคณะกรรมการต่างก็ชื่นชมในมุมมองของโครงการโดยระบุว่า "คอลเลคชั่นนี้เป็นแหล่งรวมนาฬิกาที่มีคุณค่า เอกลักษณ์ และความโดดเด่นสูงสุดจากศูนย์รวมนาฬิกาหลายแห่งทั่วยุโรป"

          การได้มาซึ่งนาฬิกาในแต่ละเรือนนั้นจะตามมาด้วยการศึกษาวิจัยอย่างละเอียดเสมอ ซึ่งเป้าหมายของการวิจัยคือการค้นหาความก้าวหน้าทางนวัตกรรมของการประดิษฐ์นาฬิกาและดูว่านวัตกรรมเหล่านี้สะท้อนการพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์และสังคมในแต่ละยุคสมัยอย่างไร โดยความมุ่งหมายหลักคือ การตีพิมพ์แคตตาล็อกที่อธิบายเกี่ยวกับคอลเลคชั่นในบริบทของประวัติศาสตร์ อีกทั้งนำเสนอคอลเลคชั่นเหล่านี้ให้แก่ผู้เชี่ยวชาญและผู้ที่ชื่นชอบในวงกว้าง  

          แค็ตตาล็อกดังกล่าวเป็นผลลัพธ์จากความมุ่งมั่นและพิถีพิถันในการวิจัย ภายใต้การรับผิดชอบของ Philippe Stern ประธาน Patek Philippe ก่อนจะถูกรวบรวมโดย ดร. Peter Friess ผู้อำนวยการและภัณฑารักษ์ของพิพิธภัณฑ์ Patek Philippe Museum และผู้เขียนแคตตาล็อกเล่มนี้ แคตตาล็อกดังกล่าวจะอธิบายรูปลักษณ์ของนาฬิกาแต่ละเรือนอย่างละเอียด โดยนาฬิกาบางเรือนอาจมีความสำคัญไม่มาก เนื่องจากกลไกของนาฬิกาไม่มีความซับซ้อน แต่ก็มีความโดดเด่นด้วยรายละเอียดอื่นๆ เช่น งานเคลือบ การลงสี หรืองานโลหะ เป็นต้น การได้มาซึ่งนาฬิกาแต่ละเรือนของ Philippe Stern จะต้องมีการศึกษารายละเอียดเหล่านี้ โดยนาฬิกาทุกเรือนจะถูกถ่ายภาพด้วยเทคนิคที่พัฒนาขึ้นพิเศษเพื่อเก็บทุกรายละเอียดชิ้นส่วนทั้งด้านในและด้านนอกตัวเรือน และมีการศึกษาศิลปะการรังสรรค์นาฬิกาอย่างละเอียด         

          นอกเหนือจากรางวัลข้างต้นแล้ว ในวันเดียวกันยังมีการประกาศรายชื่อผู้ชนะเลิศรางวัล  EU Prize for Cultural Heritage / Europa Nostra Awards 2017  ซึ่งมอบให้แก่โครงต่างๆในประเทศยุโรปที่เข้าร่วมโครงการ Creative Europe ของสหภาพยุโรป (EU)   

          พิธีมอบรางวัล European Heritage Awards จะจัดขึ้นที่โบสถ์เซนต์ไมเคิล ในเมืองตุรกุ ในช่วงบ่ายวันที่ 15 พ.ค. โดยจะมีผู้ร่วมงานประมาณ 1,200 คน ซึ่งรวมไปถึงผู้เชี่ยวชาญด้านมรดกทางวัฒนธรรม อาสาสมัคร และผู้สนับสนุนจากทั่วยุโรป โดยผู้ชนะรางวัลสาขาต่างๆจะนำผลงานที่เป็นมรดกอันน่ายกย่องมาจัดแสดงในงาน Excellence Fair ในวันที่ 14 พ.ค. ที่หอ Sigyn Hall of the Turku Music Conservatory ตลอดจนเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆในงานประชุม  European Heritage Congress in Turku ที่เมืองตุรกุ (ระหว่างวันที่ 11-15 พ.ค.) ซึ่งการประชุมดังกล่าวจัดโดยองค์กร Europa Nostra และจะเป็นเวทีสร้างแรงบันดาลใจในการเชื่อมต่อและอภิปรายในเรื่องการพัฒนาของยุโรปในด้านมรดกทางวัฒนธรรม โดยจะให้ความสำคัญไปที่แคมเปญปี 2561 ซึ่งเป็นปีแห่งมรดกทางวัฒนธรรมยุโรป (European Year of Cultural Heritage 2018) ด้วบ

          ความเป็นมา

           Europa Nostra เป็นสหพันธ์องค์กร NGO ด้านมรดกภาคพื้นยุโรป ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากเครือข่ายอันกว้างขวางที่ครอบคลุมทั้งองค์กรภาครัฐ บริษัทเอกชน และบุคคลทั่วไป องค์กร Europa Nostra เป็นกระบอกเสียงของประชาสังคมในกว่า 40 ประเทศทั่วยุโรป ที่มุ่งมั่นปกป้องและส่งเสริมมรดกทางธรรมชาติและวัฒนธรรมของยุโรป Europa Nostra ก่อตั้งขึ้นในปี 2506 และปัจจุบันได้รับการยอมรับว่าเป็นเครือข่ายด้านมรดกที่สำคัญที่สุดในยุโรป โดยมี Placido Domingo นักร้องโอเปร่าและวาทยากรชื่อก้องโลกเป็นประธานองค์กร

          Europa Nostra ได้รณรงค์ให้มีการอนุรักษ์อนุสรณ์สถาน สถานที่ และภูมิทัศน์ของยุโรปที่กำลังตกอยู่ในอันตราย โดยเฉพาะโครงการ The 7 Most Endangered ซึ่งได้รับการเชิดชูเกียรติจากการประกาศรางวัล EU Prize for Cultural Heritage / Europa Nostra Awards นอกจากนี้ ทางองค์กรยังมีส่วนช่วยในการกำหนดและดำเนินแผนกลยุทธ์และนโยบายที่เกี่ยวกับมรดกทางวัฒนธรรมในยุโรป โดยผ่านทางการพูดคุยกับสถาบันต่างๆของยุโรป และประสานงานกับ European Heritage Alliance 3.3

          ติดต่อ

          Europa Nostra
          Joana Pinheiro
          อีเมล: jp@europanostra.org 
          โทร: +31-70-302-40-55

          Elena Bianchi
          อีเมล: eb@europanostra.org 
          โทร: +31-70-302-40-58

          คอลเลคชั่นนาฬิกาของ Philippe Stern
          ดร. Peter Friess
          ผู้อำนวยการและภัณฑารักษ์ของพิพิธภัณฑ์ Patek Philippe Museum และผู้เขียนแคตตาล็อก   
          อีเมล: peter.friess@patekmuseum.com 
          โทร: +41-22-807-09-15

          สื่อประชาสัมพันธ์และรูปภาพ
          Claude-Olivier Rochat
          Cabinet Prive de Conseil, เจนีวา
          อีเมล: rochat@cpc-pr.com 
          โทร: +41(0)79-203-52-19 

          ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการที่ได้รับรางวัล:

          ข้อมูลและความคิดเห็นของคณะกรรมการตัดสิน [ http://www.europeanheritageawards.eu/winner_year/2017/ ] 

          รูปภาพความคมชัดสูง [ https://www.flickr.com/photos/europanostra/albums/72157681416179225 ] และ วิดีโอ [ https://www.youtube.com/user/EuropaNostraChannel ]

          ทวิตเตอร์:  @europanostra    

          เว็บไซต์: http://www.patekmuseum.com 

          ที่มา: Europa Nostraเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode