กรมประชาสัมพันธ์
Untitled Document
หน้าแรก คลิปเสียง คลิปภาพ คลิปวีดีโอ ภาคภาษาอังกฤษ
ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป >> ข่าวประชาสัมพันธ์ >> ข่าวประชาสัมพันธ์
“ศิลป์” อาสาเยาวชน ประชาชนยะลา ร่วมใจวาดภาพใต้อุโมงค์ลอดรถไฟ สร้างสีสันเมืองช่วงปีใหม่ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

วันที่ 19 ธ.ค. 2559 12:44:47
 
ข่าวที่ ๔๔๒/๒๕๕๙
วันที่ ๑๙ ธันวาคม ๒๕๕๙ เวลา ๑๒.๓๐น.
 
 "ศิลป์” อาสาเยาวชน ประชาชนยะลา ร่วมใจวาดภาพใต้อุโมงค์ลอดรถไฟ สร้างสีสันเมืองช่วงปีใหม่ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

          เทศบาลนครยะลา จัดโครงการจิตอาสา "ศิลป์สร้างเมือง” วาดภาพศิลปะอุโมงค์ลอดรถไฟ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมสร้างสีสันเมืองต้อนรับเทศกาลปีใหม่
          ศูนย์ข้อมูลข่าวสารงานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กรมประชาสัมพันธ์ ได้รับรายงานจากสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทยจังหวัดยะลา ว่า วันนี้ (๑๙ ธ.ค.๕๙) ที่อุโมงค์ลอดรถไฟสะพานดำเขตเทศบาลนครยะลา กลุ่มนักเรียน นักศึกษา และประชาชนจิตอาสาจำนวนกว่า ๓๐ คน ได้ร่วมกัน วาดภาพ ระบายสี เป็นรูปดอกไม้และรูปสัตว์ต่างๆ ภายในผนังอุโมงค์ลอดรถไฟกันอย่างขะมักเขม้น โดยมีนายวินัย สุขวิน อาจารย์ประจำสาขาออกแบบทัศนศิลป์ มหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา คอยควบคุมดูแล
          นายวินัย สุขวิน อาจารย์ประจำสาขาออกแบบทัศนศิลป์ มหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา กล่าวว่า สำหรับ การวาดภาคในอุโมงค์ลอดรถไฟ เป็นโครงการ "ศิลป์สร้างเมือง” ของเทศบาลนครยะลา ซึ่งได้เริ่มดำเนินโครงการฯ เมื่อวันที่ ๑๖ ธันวาคม ๒๕๕๙ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา ภูมิพลอดุลยเดช โดยทางเทศบาลนครยะลาได้ระดมเหล่ากลุ่มนักเรียน นักศึกษา ศิลปินอิสระ ที่มีจิตอาสามาเข้าร่วม ประกอบด้วย กลุ่มจิตอาสา มหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา โรงเรียนเทศบาลทั้ง ๖ โรงเรียน โรงเรียน สตรีอิสลามวิทยา โรงเรียนสตรียะลา โรงเรียนคณะราษฎรบำรุง โรงเรียนธรรมวิทยา นักศึกษาฝึกงานมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รวมทั้งกลุ่มศิลปินชายแดนใต้ เพื่อสร้างสรรค์ผลงานภายในอุโมงค์สะพานดำ ซึ่งจะเป็นภาพในรูปแบบกราฟฟิค โดยตัดทอนจากเรื่องราวของดีต่างๆ ในเมืองยะลา ไม่ว่าจะเป็นรูปดอกไม้ รูปสัตว์ นานาชนิด ในพื้นที่มาสร้างสรรค์ โดยกำหนดจะให้แล้วเสร็จก่อนปีใหม่ ประชาชนก็จะได้เห็นสีสัน ที่สวยงาม สดใส ภายในอุโมงค์ต้อนรับปีใหม่ ๒๕๖๐
           ขณะที่ นางสาวเพียงขวัญ ปาลาหา และนางสาวดารีสะห์ เจ๊ะสะเมาะ นักศึกษาปีที่ ๑ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาออกแบบนวัตกรรมทัศนศิลป์ กล่าวว่า ดีใจที่ได้เข้าร่วมโครงการนี้ ได้เป็นจิตอาสามาวาดภาพ เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสีสันเมืองยะลา และได้นำความรู้ที่ได้เรียนการวาดเส้นมาใช้ไม่ว่าจะเป็นการจัดองค์ประกอบ การลงสี การทาสี การลงน้ำหนัก ให้ภาพออกมาดูสวยงาม มีความสร้างสรรค์ ทำให้เด็กๆ เยาวชน ประชาชนในพื้นที่และนอกพื้นที่ ได้เห็นว่าพื้นที่จังหวัดยะลา นอกจากจะมีเหตุการณ์ความไม่สงบแล้ว ก็ยังมีอีกมุมหนึ่งที่มีสีสันความสวยงามที่รอประชาชนในพื้นที่ต่างๆ มาเที่ยวชมอีกด้วย
 
นิยะดา พันธุ์เพ็ชร / ข่าว
วัฒนา เงินกลม / บรรณาธิการข่าว
(ที่มา : สทท.ยะลา)
สายด่วน 1257 โทรสาร 0 2618 2357
Website : www.prd.go.th