กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
งานแสดงตราไปรษณียากรภาคพื้นเอเชียประจำปี 2559 ณ นครหนานหนิง ปิดฉากลงด้วยความสำเร็จอย่างงดงาม

วันที่ 7 ธ.ค. 2559 )
 
          ปิดฉากลงไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับงานแสดงตราไปรษณียากรภาคพื้นเอเชียประจำปี 2559 (2016 Asian International Stamp Exhibition) ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-6 ธันวาคม ณ นครหนานหนิง ประเทศจีน โดยได้รับการสนับสนุนจากสหพันธ์ตราไปรษณียากรภาคพื้นเอเชีย (FIAP) และสหพันธ์ตราไปรษณียากรสากล (FIP) ซึ่งมีเป้าหมายที่จะยกระดับวงการแสตมป์โลก สำหรับงานในครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 4 ที่จัดขึ้นในประเทศจีน นับตั้งแต่มีการจัดงานครั้งแรกในปี 2520

          งานนี้ถือเป็นงานแสดงตราไปรษณียากรที่มีความครอบคลุมมากที่สุดงานหนึ่ง โดยภายในงานได้มีการจัดประกวดตราไปรษณียากรทั้งสิ้น 13 ประเภท ได้แก่ FIAP Championship, Traditional Philately, Postal History, Postal Stationery, Aerophilately, Astrophilately, Thematic, Maximaphily, Revenue, Youth, Philatelic literature, One-frame และ Modern Philately โดยมีสมาชิก FIAP ทั้งหมด 22 ประเทศและดินแดนตบเท้าเข้าร่วมงาน ได้แก่ ออสเตรเลีย บาห์เรน เบงกอล จีน ไต้หวัน ฮ่องกง มาเก๊า อินเดีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น เกาหลี มาเลเซีย มองโกเลีย เนปาล นิวซีแลนด์ ปากีสถาน กาตาร์ ซาอุดิอาระเบีย สิงคโปร์ แอฟริกาใต้ ไทย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ภายในงานมีการจัดแสดงตราไปรษณียากรกว่า 1,300 ชุด รวมถึงเอกสารเกี่ยวกับตราไปรษณียากรรวม 51 รายการ

          นอกจากนี้ สหภาพสากลไปรษณีย์ (UPU) ยังได้รวบรวมอัลบัมสะสมตราไปรษณียากรสุดคลาสสิก 50 เล่มจาก 26 ประเทศและภูมิภาคมาร่วมจัดแสดงในงานนี้ รวมถึงคอลเลคชั่นแสตมป์ส่วนตัวของประธาน FIP และ FIAP ด้วย

          สำหรับการจัดงานในปีนี้แบ่งธีมออกเป็น 5 วัน ได้แก่ วันเปิดงาน วันหนานหนิง วันเยาวชน วันนักษัตรจีน และวันปิดงาน โดยในแต่ละวันจะมีนักออกแบบตราไปรษณียากรที่มีชื่อเสียงเข้าร่วมงานเพื่อพบปะกับแฟนๆ ผู้หลงใหลในงานอดิเรกดังกล่าว สำหรับในวันที่ 3 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันหนานหนิง ได้มีการจัดนิทรรศการ "Nanning City Creativity Exhibition" ซึ่งประกอบด้วย 3 ส่วน ได้แก่ "Nanning Memories", "Nanning Culture Creativity" และ "Nanning Impression" เพื่อแสดงให้เห็นถึงภูมิทัศน์ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วของเมืองและพลังทางวัฒนธรรมของหนานหนิง อีกทั้งยังมีการจัดนิทรรศการตราไปรษณียากรหายาก นิทรรศการตราไปรษณียากรนักษัตรจีน และนิทรรศการแสดงวัฒนธรรมที่ทำการไปรษณีย์แห่งชาติด้วย

          นอกจากนี้ ยังมีการสัมมนาว่าด้วยการสะสมตราไปรษณียากรนานาชาติ ซึ่งจัดโดย UPU และกรมไปรษณีย์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน รวมถึงการจับรางวัลไปรษณียบัตรจีนครั้งที่ 4 ประจำปี 2559 และพิธีมอบรางวัลการแข่งขันออกแบบไปรษณียบัตรระดับเยาวชน

          อนึ่ง หนานหนิงเป็นเมืองแห่งวัฒนธรรมตราไปรษณียากร โดยเป็นเมืองแรกๆที่เริ่มทำการวิจัยเกี่ยวกับตราไปรษณียากรอย่างจริงจัง สมาคมนักสะสมตราไปรษณียากรหนานหนิงก่อตั้งขึ้นในปี 2526 จนกระทั่งปี 2558 มีองค์กรย่อยที่เกี่ยวกับการสะสมตราไปรษณียากรเกิดขึ้นถึง 200 แห่ง และมีสมาชิกรวม 15,000 คน ขณะที่การสะสมตราไปรษณียากรได้กลายมาเป็นงานอดิเรกของประชาชนจำนวนมากในนครหนานหนิง ทั้งนี้ การจัดนิทรรศการตราไปรษณียากรขึ้นที่นี่ นับเป็นโอกาสดีในการเสริมสร้างความเข้าใจระหว่างประเทศที่มีความแตกต่างกันในทางภูมิศาสตร์และเชื้อชาติ นอกจากนั้นยังเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมตราไปรษณียากร รวมถึงกระตุ้นเศรษฐกิจไปพร้อมๆกับวัฒนธรรมการสื่อสารระหว่างประเทศในภูมิภาคเอเชียด้วย

          ที่มา: สำนักข่าวเทศบาลนครหนานหนิง

          ลิงก์ภาพประกอบ:
          http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=280753 
          http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=280754 

          AsiaNet 66819
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode