กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
Wildlife Justice Commission เรียกร้องรัฐบาลเวียดนามเร่งทลายเครือข่ายลักลอบค้าสัตว์ป่า

วันที่ 22 พ.ย. 2559 )
 
 กรุงเฮก, เนเธอร์แลนด์--22 พ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          คณะลูกขุนอิสระรับรองสำนวนคดีการค้าสัตว์ป่าในหมู่บ้าน Nhi Khe ของประเทศเวียดนามซึ่งใช้เวลาสืบสวนมานานนับปี พร้อมกับยืนยันให้รัฐบาลเวียดนามดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดในทันที และย้ำให้รัฐบาลเวียดนามทำหน้าที่ของตนให้สมบูรณ์ตามอนุสัญญาระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้องกับกรณีนี้

          (รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20161117/440702 )

          คำแนะนำจากคณะลูกขุนมีขึ้นหลัง การไต่สวนแบบเปิดเผยต่อสาธารณะเป็นเวลา 2 วัน ซึ่งเป็นการพิจารณาหลักฐานที่ Wildlife Justice Commission ได้รวบรวมมาจากกรณีการค้าสัตว์ป่าในหมู่บ้าน Nhi Khe ของเวียดนาม (ห่างจากกรุงฮานอยเพียง 20 กิโลเมตร) โดยคณะลูกขุนได้พิจารณาหลักฐานของผู้เกี่ยวข้อง 51 ราย ทั้งคลิปวิดีโอ การเคลื่อนไหวของเงินในบัญชี การลักลอบค้าสัตว์ป่าข้ามชาติ รวมถึงการรอดจากคดีลักลอบค้าชิ้นส่วนจากแรด ช้าง เสือ และสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อีกหลายชนิดผ่านร้านค้าและโซเชียลมีเดีย

          หลักฐานต่างๆได้ถูกมอบให้แก่รัฐบาลเวียดนามเมื่อเดือน มกราคม 2559 และมีการส่งข้อมูลเพิ่มเติมให้ในเดือน สิงหาคม 2559 หลังจากที่ได้จับตาดูพฤติกรรมอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการเจรจาทางการทูต แต่รัฐบาลเวียดนามก็มิได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง โดยมีการจับกุมผู้กระทำผิดเพียง 1 รายเท่านั้น

          คณะลูกขุนอิสระประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านคดีคอร์รัปชั่นและกระบวนการยุติธรรมทางอาญาจากนานาประเทศ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเวียดนามปฏิเสธที่จะเข้าร่วมในการไต่สวนครั้งนี้ และส่งผู้สังเกตการณ์ที่ไม่มีส่วนในคดีมาเท่านั้น สำหรับการพิจารณาคดีครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมฟังกว่า 300 คน ทั้งยังมีผู้รับชมผ่านทางไลฟ์สตรีมและโซเชียลมีเดียอีกเป็นจำนวนมาก โดยมีการบรรยายเป็นภาษาอังกฤษและภาษาเวียดนาม ซึ่งมีชาวเวียดนามให้ความสนใจไม่น้อย

          คณะลูกขุนมีมติเป็นเอกฉันท์รับรองสำนวนคดีนี้ พร้อมให้คำแนะนำที่เป็นรูปธรรมแก่รัฐบาลเวียดนาม

          Wildlife Justice Commission ได้เรียกร้องให้รัฐบาลเวียดนาม ซึ่งเข้าร่วม การประชุมว่าด้วยการค้าสัตว์ป่าอย่างผิดกฎหมายที่กรุงฮานอย ในวันนี้ ดำเนินการตามคำแนะนำอย่างเร่งด่วน

          Olivia Swaak-Goldman กรรมการบริหารของ Wildlife Justice Commission กล่าวว่า "คณะลูกขุนผู้ทรงเกียรติได้ขอให้จัดการกับการลักลอบค้าสัตว์ป่าข้ามชาติอย่างจริงจัง ซึ่งคำแนะนำที่ให้มาก็มีความครอบคลุม และรวมถึงสิ่งที่เราเรียกร้องมาตลอด นั่นคือ เราสนับสนุนให้รัฐบาลเวียดนามดำเนินคดีอาญาอย่างจริงจังกับผู้ที่ลักลอบค้าผลิตภัณฑ์จากสัตว์ป่าอย่างผิดกฎหมายในหมู่บ้าน Nhi Khe ซึ่งมีเป็นจำนวนมาก รวมถึงการฆ่าสัตว์ป่าหายากในแอฟริกาเพื่อหาเงินเข้ากระเป๋าตัวเองอย่างผิดกฎหมาย ไม่มีเวลาใดที่จะเหมาะสมในการดำเนินคดีเท่ากับเวลานี้อีกแล้ว เพราะทุกสายตากำลังจับจ้องมาที่เวียดนาม"

          สามารถรับชมข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับเต็มได้ที่นี่
 https://wildlifejustice.org/independent-panel-confirms-immediate-action-vietnamese-government-required-shut-wildlife-trafficking-networks-viet-nam/ 

          สื่อมวลชนติดต่อ
          อีเมล: media@wildlifejustice.org 
          โทร. +31-70-205-1050
          @WJCommission
          wildlifejustice.org
          Letitia Tudor

          ที่มา: Wildlife Justice Commissionเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode