กรมประชาสัมพันธ์
Untitled Document
หน้าแรก คลิปเสียง คลิปภาพ คลิปวีดีโอ ภาคภาษาอังกฤษ
ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป >> ข่าวประชาสัมพันธ์ >> ข่าวประชาสัมพันธ์
กรุงเทพมหานครวอนช่วยกันรักษาต้นมะขามรอบสนามหลวงให้คงอยู่ตลอดไป

วันที่ 20 พ.ย. 2559 15:11:17 (จำนวนคนอ่าน 257 คน)
 
     กรุงเทพมหานคร ตรวจเยี่ยมการฟื้นฟูต้นมะขามอายุกว่า 100 ปี รอบท้องสนามหลวง เร่งบำรุงรักษา พบมีสภาพน้ำท่วมขังโคนต้น วิงวอนประชาชนร่วมรณรงค์รักษาให้คงอยู่คู่ท้องสนามหลวงต่อไป
 
     ศูนย์ข้อมูลข่าวสารงานพระบรมศพฯ ได้รับแจ้งจากกรุงเทพมหานครว่า เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2559 นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการดูแลต้นมะขามรอบท้องสนามหลวง พบว่าปัจจุบันบริเวณท้องสนามหลวงมีต้นมะขาม จำนวน 783 ต้น แต่เนื่องจากการราดน้ำที่เหลือจากการปรุงอาหารและน้ำแข็งลงที่โคนต้น จึงทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังบริเวณโคนต้นมะขาม สำรวจแล้วพบว่ามีต้นมะขาม จำนวน 200 ต้น ที่มีน้ำท่วมขังบริเวณโคนต้น
 
     ดังนั้น เพื่อเป็นการอนุรักษ์ดูแลต้นมะขามรอบท้องสนามหลวง ที่มีอายุกว่า 100 ปี ไม่ให้ ล้มตาย กรุงเทพมหานครจึงเร่งดำเนินการดูแลบำรุงรักษาต้นมะขาม ตามขั้นตอน คือ ชั้นตอนที่ 1 นำท่อพีวีซีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 นิ้ว ยาว 50 เซนติเมตร (ฝังลงดินลึก 40 ซม.) เจาะรูตลอดแนวยาวประมาณ 5-6 แนว ฝังลงไปรอบโคนต้นมะขามต้นละ 4 - 6 ท่อ เพื่อช่วยระบายน้ำส่วนเกินออกจากบริเวณโคนต้นมะขาม ซึ่งน้ำส่วนเกินนี้จะไหลผ่านรูที่เจาะมารวมในท่อ จากนั้นจะใช้กระบอกสูบสูบน้ำออกทิ้ง ช่วยให้อากาศไหลเวียนบริเวณรากต้นมะขาม เพื่อช่วยให้รากมีอากาศหายใจ พร้อมใช้ตาข่ายปิดท่อพีวีซี เพื่อป้องกันเศษอาหาร หรือการทิ้งขยะอุดตันท่อ โดยได้ดำเนินการแล้วเสร็จทั้ง 200 ต้น ที่มีปัญหา และดำเนินการเพิ่มเติมอีก 200 ต้น ดำเนินการไปแล้ว 188 ต้น เหลือ 12 ต้น
 
     ขั้นตอนที่ 2 นำกระสอบทรายที่วางทับบนผิวดินบริเวณโคนต้นมะขามออก แล้วปูผิวด้วยอิฐมวลเบาชนิด "เคิร์บบล็อก” (curb block) มาปูแทนบริเวณโคนต้นมะขามที่ต่อท่ออากาศแล้ว เพื่อช่วยให้อากาศไหลเวียนสู่รากได้ดีขึ้น ปัจจุบัน ดำเนินการไปแล้ว 200 ต้น และเพิ่มเติมอีก 200 ต้น ดำเนินการไปแล้ว 119 ต้น คงเหลือ 81 ต้น –ขั้นตอนที่ 3 ติดป้ายขอความร่วมมือจากประชาชนไม่ให้เทน้ำหรือทิ้งขยะโคนต้นมะขาม และ 4 ติดเลขประจำตัวต้นไม้
 
     รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากการดำเนินการดังกล่าวแล้ว กรุงเทพมหานครได้ตรวจพบว่า ดินโคนต้นมะขามมีความเป็นกรด จะนำปูนขาวมาโรย คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในครึ่งเดือน ดังนั้น กรุงเทพมหานครจึงขอความร่วมมือให้ประชาชาชนที่เข้ามาในพื้นที่ท้องสนามหลวง ช่วยกันดูแลรักษาต้นมะขามที่เป็นสมบัติของชาติ ที่ปลูกมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๕ ครั้งเมื่อเสด็จประพาสอินโดนีเซีย ด้วยการไม่ทิ้งขยะ เศษอาหาร หรือเทน้ำใต้โคนมะขาม เพื่อให้ต้นไม้นี้เป็นสัญลักษณ์อยู่คู่กับท้องสนามหลวงตลอดไป
 
พอพล,ธัญลักษณ์ /ข่าว
อรวิน บุตรวงศ์ / บรรณาธิการข่าว
ที่มา :ข่าว กอร.รส.

สายด่วน 1257 โทรสาร 0 2618 2357
Website : www.prd.go.th