กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
มหกรรม “IAA Commercial Vehicles” เปิดประตูสู่นวัตกรรมยานยนต์และการขนส่งแห่งโลกอนาคต

วันที่ 26 ก.ย. 2559 )
 
เบอร์ลิน และ ฮันโนเวอร์--23 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          พบกับพิธีมอบรางวัล "Stars of the Year 2017"

          ในงาน "IAA Media Night" ระหว่างมหกรรม IAA Commercial Vehicles ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองฮันโนเวอร์ คุณแมทเทียส วิสส์แมนน์ ประธานสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์เยอรมนี (VDA) ได้กล่าวต่อตัวแทนจากอุตสาหกรรมยานยนต์เพื่อการพาณิชย์และสื่อมวลชนจากทั่วโลกกว่า 600 ท่านว่า "มหกรรม IAA Commercial Vehicles ได้เปิดประตูสู่นวัตกรรมยานยนต์ การขนส่ง และโลจิสติกส์แห่งโลกอนาคต ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าเราขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้วยแนวคิดใหม่ๆ โดยยานยนต์เพื่อการพาณิชย์แห่งโลกอนาคตจะเชื่อมต่อกับระบบดิจิทัล ซึ่งจะช่วยเพิ่มความปลอดภัย ประสิทธิภาพ และความสะดวกสบายในการขับขี่ นอกจากนี้ ยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ในเมืองจะมีข้อดีมากขึ้นเพราะปล่อยมลพิษลดลง โดยรถตู้และรถบัสในเมืองจะขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าและไฮบริด ขณะเดียวกัน ยานยนต์เพื่อการพาณิชย์จะกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับ "สังคมออนไลน์" ซึ่งนิยมสั่งซื้อสินค้าแบบจัดส่งถึงบ้าน ดังนั้น ตลาดยานยนต์เพื่อการพาณิชย์จะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องทั่วโลก"

          ผู้สื่อข่าวกว่า 2,000 ชีวิตจาก 57 ประเทศ ได้เดินทางมาทำข่าวในมหกรรม IAA Commercial Vehicles ครั้งที่ 66 โดยเมื่อวันพุธซึ่งเป็นวันสำหรับสื่อมวลชน ได้มีการจัดงานแถลงข่าว 70 ครั้งตามฮอลล์ต่างๆและศูนย์ประชุม และในวันที่ 22 กันยายนซึ่งเป็นวันเปิดงานก็ได้มีการแถลงข่าวเพิ่มเติมอีก 30 ครั้ง ทั้งนี้ IAA Commercial Vehicles เป็นมหกรรมยานยนต์ การขนส่ง และโลจิสติกส์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก สำหรับงานครั้งที่ 66 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-29 กันยายน โดยจะมีการจัดแสดงยานยนต์และเทคโนโลยีกว่า 332 รายการที่เปิดตัวเป็นครั้งแรกของโลก และอีก 101 รายการที่เปิดตัวเป็นครั้งแรกของยุโรป

          ผู้จัดแสดงสินค้า 2,013 รายจาก 52 ประเทศ ได้มาร่วมจัดแสดงนวัตกรรมใหม่ล่าสุดในงานนี้ โดยมีสัดส่วนของผู้จัดแสดงสินค้าจากต่างประเทศสูงถึง 61% สำหรับประเทศที่มีผู้จัดแสดงเข้าร่วมมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ จีน (229 ราย) อิตาลี (145 ราย) เนเธอร์แลนด์ (121 ราย) ตุรกี (92 ราย) และฝรั่งเศส (85 ราย) โดยผู้จัดแสดงมากกว่า 1 ใน 3 มาจากทวีปยุโรป (ไม่รวมเยอรมนี) และ 1 ใน 5 มาจากทวีปเอเชีย

          ผู้ผลิตยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ต่างตบเท้ามาร่วมจัดแสดงในงานนี้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตรถบรรทุกหนัก รถตู้ รถบัส รถพ่วง หรือตัวถังรถ นอกจากนั้นยังมีบรรดาบริษัทซัพพลายเออร์และผู้ให้บริการต่างๆ (อาทิ ระบบเทเลเมติกส์) เข้าร่วมงานด้วย

          เพื่อตอกย้ำประเด็นการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล ยานยนต์ไฟฟ้า และระบบโลจิสติกส์ในเมือง จึงเป็นครั้งแรกที่มหกรรมนี้ได้หยิบยกประเด็นดังกล่าวขึ้นมาในฐานะ "New Mobility World logistics" โดยมุ่งเน้นไปที่ดีไซน์แห่งอนาคต คอนเซปต์โลจิสติกส์แบบใหม่ รวมถึงข้อเสนอและบริการต่างๆจากบรรดาผู้จัดแสดง ทั้งยังเน้นดึงดูดความสนใจจากบริษัทและผู้ร่วมงานหน้าใหม่ นอกจากนั้นยังเป็นจุดเริ่มต้นของการเปิดประเด็นใหม่ๆด้านการขนส่งและโลจิสติกส์แห่งโลกอนาคตด้วย

          ในส่วนของ "New Mobility World LIVE" ซึ่งจัดในพื้นที่กลางแจ้งนั้น ผู้ชมจะได้สัมผัสกับการสาธิตผลิตภัณฑ์อันน่าตื่นตาตื่นใจมากมาย นอกจากนี้ ผู้จัดแสดงยังพร้อมพาผู้ประกอบธุรกิจไปชมนวัตกรรมต่างๆทั่วงาน และยังเปิดโอกาสให้ทดลองขับรถยนต์ไฟฟ้าราว 20 รุ่นภายในบริเวณงาน รวมถึงยานยนต์เพื่อการพาณิชย์สำหรับงานหนักและงานเบาอีกกว่า 40 รุ่นก็มีให้ทดลองขับบนท้องถนนจริงด้วย

          คุณวิสส์แมนน์เน้นย้ำว่า "เมื่อพูดถึงระบบส่งกำลังยานยนต์แล้ว เราจะได้เห็นสิ่งใหม่ๆในอนาคต โดยน้ำมันดีเซลจะยังคงมีบทบาทสำคัญในการขนส่งทางไกลโดยรถบรรทุกหนัก แต่เทคโนโลยีฟอกไอเสียล่าสุดจะช่วยให้รถบรรทุกประหยัดน้ำมันมากขึ้นและยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย ปัจจุบัน รถบรรทุกและรสบัสมาตรฐาน Euro VI มีการปล่อยมลพิษเพียงน้อยนิด ซึ่งถือเป็นความสำเร็จในวงการยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ อย่างไรก็ดี ระบบโลจิสติกส์ในเมืองกำลังเปลี่ยนไปใช้ระบบส่งกำลังทางเลือก ยานยนต์ไฟฟ้าและไฮบริดจึงมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ดังจะเห็นได้จากรถตู้และรถบัส และอีกไม่นานจะครอบคลุมไปถึงรถบรรทุกหนักที่ใช้ขนส่งสินค้าด้วย"

          นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการประกาศ 3 รางวัลใหญ่ระดับนานาชาติสำหรับธุรกิจยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ โดยเป็นการมอบรางวัลครั้งที่ 7 นับตั้งแต่ปี 2004 ได้แก่ รางวัล "Truck of the Year", "Bus of the Year" และ "Van of the Year" โดยคณะกรรมการตัดสินรางวัลประกอบด้วยบรรณาธิการและนักข่าวสายยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ที่มีชื่อเสียงจากทั่วยุโรป ซึ่งได้ทำการทดสอบยานยนต์ด้วยวิธีต่างๆ และผลปรากฏว่า รางวัล "International Truck of the Year 2017" ตกเป็นของ Scania "S-series" ส่วนรางวัล "International Bus of the Year 2017" เป็นของ Solaris Urbino และรางวัล "International Van of the Year 2017" เป็นของ VW Crafter

          ติดต่อ:
          Eckehart Rotter
          German Association of the Automotive Industry (VDA)
          Press Department
          โทร. +49-30-897842-120
          อีเมล: rotter@vda.de 

          ที่มา: German Association of the Automotive Industry (VDA)เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode