กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
เมอร์ค เปิดตัวเทคโนโลยีตัดต่อยีนใหม่ล่าสุด สามารถดัดแปลงเซลล์ไลน์ CHO ให้ต้านไวรัสได้

วันที่ 10 ก.ย. 2559 )
iqml
 
 ดาร์มสตัดท์, เยอรมนี--9 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          - ช่วยลดความเสี่ยงของการปนเปื้อนไวรัส minute virus of mice (MVM)
          - เพิ่มความปลอดภัยจากไวรัส ขณะที่เซลล์ไลน์ยังคงไว้ซึ่งผลิตภาพและคุณภาพของโปรตีน

          เมอร์ค ( Merck ) ผู้นำด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดตัวเทคโนโลยีตัดต่อยีนใหม่ล่าสุดที่สามารถดัดแปลงเซลล์ไลน์ CHO ให้ต้านทานไวรัส MVM ได้ โดยไวรัสชนิดนี้มักปนเปื้อนอยู่ในกระบวนการผลิตยาแม้ไม่มีส่วนประกอบที่มาจากสัตว์ ทั้งนี้ ปกติแล้วเซลล์ไลน์ CHO จะใช้ในการผลิตชีวเภสัชภัณฑ์

          รูปภาพ - http://photos.prnewswire.com/prnh/20160906/404353 

          เทคโนโลยี Centinel(TM) ของเมอร์ค สามารถตัดต่อยีนที่ไวต่อไวรัส MVM ได้ มีรายงานว่าการเจือปนของไวรัสจำพวก MVM ได้ก่อให้เกิดผลกระทบอย่างหนักต่อผู้ผลิตชีวเภสัชภัณฑ์ โดยสร้างความเสียหายหลายร้อยล้านดอลลาร์ แต่ผู้ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดหนีไม่พ้นผู้ป่วยที่อาจได้รับอันตรายเมื่อเข้ารับการรักษา ดังนั้น เมอร์คจึงคิดค้นเทคโนโลยีนี้ขึ้นเพื่อลดความเสี่ยงของการปนเปื้อนไวรัส MVM ขณะที่เซลล์ไลน์ยังคงไว้ซึ่งผลิตภาพและคุณภาพของโปรตีน

          อูดิท บาทรา สมาชิกคณะกรรมการบริหารและซีอีโอกลุ่มธุรกิจชีววิทยาศาสตร์ ( Life Science ) ของเมอร์ค กล่าวว่า "Centinel(TM) เป็นเพียงหนึ่งตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงการผนวกรวมความเชี่ยวชาญและความน่าเชื่อถือที่สั่งสมมานานหลายปี ทั้งในด้านการพัฒนา การผลิตชีวเภสัชภัณฑ์ และการตัดต่อยีน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ลูกค้าและผู้ป่วย นอกจากนี้ เรายังนำการผสมผสานประสบการณ์และเทคโนโลยีมาใช้เพื่อแก้ปัญหาที่ท้าทายและซับซ้อนที่สุดในอุตสาหกรรม ซึ่งหนึ่งในนั้นคือเซลล์บำบัด"

          เทคโนโลยี Centinel(TM) ช่วยให้เมอร์คสามารถดัดแปลงเซลล์ไลน์ CHO เพื่อให้สามารถต้านทานไวรัส MVM ได้ และได้มีการยื่นขอจดสิทธิบัตรในฐานะเทคโนโลยีที่ใช้ในการตัดต่อยีนเพื่อต้านทานไวรัสเป็นที่เรียบร้อย

          BioReliance(R) ซึ่งเป็นบริการทดสอบของเมอร์ค สามารถตรวจสอบการต้านทานไวรัส MVM และแสดงให้เห็นว่าไม่มีการแพร่กระจายของไวรัสในเซลล์ไลน์ นอกจากนี้ ลูกค้ายังสามารถซื้ออุปกรณ์ Zinc Finger Nuclease เพื่อทำการดัดแปลงเซลล์ไลน์ได้โดยตรงอีกด้วย

          เทคโนโลยี Centinel(TM) ได้รับการพัฒนาขึ้นจากความชำนาญด้านการตัดต่อยีนและการผลิตชีวเภสัชภัณฑ์ของบริษัท รวมถึงความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเรื่องการขอขึ้นทะเบียนยา อันนำมาซึ่งความปลอดภัยในกระบวนการผลิต รวมถึงการพัฒนาเทคโนโลยีและบริการอื่นๆ อย่างเช่นเทคโนโลยีที่ช่วยสนับสนุนอุตสาหกรรมเซลล์บำบัด เป็นต้น

          ข่าวประชาสัมพันธ์ของเมอร์คทั้งหมดจะได้รับการเผยแพร่ผ่านทางอีเมลในช่วงเวลาเดียวกับที่มีการเผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ของเมอร์ค กรุณาคลิกที่ www.merckgroup.com/subscribe เพื่อลงทะเบียนออนไลน์ เปลี่ยนแปลง หรือยกเลิกบริการนี้

          เกี่ยวกับเมอร์ค

          เมอร์ค คือบริษัทวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชั้นนำในด้านการดูแลสุขภาพ ชีววิทยาศาสตร์ และเพอร์ฟอร์แม้นซ์ แมททิเรียล พนักงานราว 50,000 คนของบริษัทได้ร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆที่ช่วยปรับปรุงและยกระดับคุณภาพชีวิต ตั้งแต่ยาชีวภาพเพื่อรักษาโรคมะเร็งหรือโรคปลอกประสาทอักเสบ ระบบที่ทันสมัยสำหรับการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และการผลิต ไปจนถึง liquid crystal ที่ใช้กับสมาร์ทโฟนและโทรทัศน์ LCD ทั้งนี้ ในปี 2558 เมอร์คสามารถทำยอดขายได้ 1.285 หมื่นล้านยูโร ใน 66 ประเทศ

          เมอร์คก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปีพ.ศ. 2211 จึงเป็นบริษัทเภสัชภัณฑ์และเคมีที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ครอบครัวผู้ก่อตั้งบริษัทยังคงเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของกลุ่มบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ โดยบริษัทเมอร์คในดาร์มสตัดท์ ประเทศเยอรมนี ครอบครองสิทธิ์ในชื่อและแบรนด์เมอร์คทั่วโลก ยกเว้นในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ซึ่งบริษัทดำเนินธุรกิจในชื่อ อีเอ็มดี โซโรโน่, มิลลิพอร์ซิกม่า และอีเอ็มดี เพอร์ฟอร์แม้นซ์ แมททิเรียล



เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode