กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
World Water Week Opens in Stockholm "น้ำ" หัวใจสำคัญในการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน

วันที่ 30 ส.ค. 2559 )
 
สตอกโฮล์ม--30 ส.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          บรรดาผู้นำและผู้เชี่ยวชาญด้านทรัพยากรน้ำ สภาพภูมิอากาศ และการพัฒนาชุมชน ต่างมารวมตัวกันที่กรุงสตอกโฮล์มเพื่อพูดคุยกันในประเด็นที่ว่า "น้ำ" สามารถช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนได้

          งานสัปดาห์น้ำโลกประจำปีครั้งที่ 26 ซึ่งจัดขึ้นในสัปดาห์นี้ที่กรุงสตอกโฮล์ม ภายใต้หัวข้อ "น้ำเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน" มีผู้เข้าร่วมงานราว 3,000 คน จากกว่า 120 ประเทศทั่วโลก World Economic Forum ระบุว่า วิกฤตน้ำเป็นความเสี่ยงอันดับต้นๆของโลกในอนาคตอันใกล้นี้ เนื่องจากจำนวนประชากรโลกที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วได้ทำให้ทรัพยากรน้ำขาดแคลนยิ่งกว่าเดิม ดังนั้น การแก้ปัญหาทรัพยากรน้ำที่มีความซับซ้อนจึงเป็นเรื่องเร่งด่วนที่สุดสำหรับบรรดานักวิจัย ผู้วางนโยบายของรัฐ ตัวแทนจากภาคประชาสังคม และภาคเอกชนที่มารวมตัวกันในงานนี้

          Torgny Holmgren กรรมการบริหารของ Stockholm International Water Institute (SIWI) ซึ่งเป็นผู้จัดงานนี้ กล่าวว่า "เราแทบไม่สามารถบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนหากเข้าไม่ถึงแหล่งน้ำ ดังนั้น เราจำเป็นต้องสร้างความมั่นใจว่า "น้ำ" จะเป็นศูนย์กลางของวาระการพัฒนาที่ยั่งยืน 2030 (Agenda 2030) ซึ่งจะแสดงให้เห็นว่าน้ำมีความสำคัญต่อทุกสิ่งมากแค่ไหน"

          "น้ำไม่เพียงเป็นตัวเชื่อมโยงภาคส่วนต่างๆเข้าด้วยกันเท่านั้น แต่ยังเชื่อมโยงผู้คน ชุมชน และประเทศต่างๆด้วย น้ำเป็นพลังสำคัญที่จะผลักดันให้วาระการพัฒนาที่ยั่งยืน 2030 และข้อตกลงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสามารถดำเนินต่อไปได้"

          Karin Wanngard นายกเทศมนตรีกรุงสตอกโฮล์ม ได้เน้นย้ำถึงบทบาทที่เมืองต่างๆจำเป็นต้องทำเพื่อบรรลุวาระการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยกล่าวว่า "ชุมชนเมืองมีส่วนสำคัญในการผลักดันการเติบโตในอนาคต การบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนในระดับโลกจึงต้องอาศัยการมีส่วนร่วมของเมืองต่างๆ ซึ่งหมายความว่าชุมชนเมืองต้องมีความรับผิดชอบและมีจิตสำนึกมากขึ้นเพื่อลูกหลานในรุ่นต่อๆไป"

          Margot Wallstrom รัฐมนตรีต่างประเทศสวีเดน ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของน้ำในฐานะตัวเชื่อมโยงและกุญแจสำคัญสู่การบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยกล่าวว่า "การบรรลุเป้าหมายข้อที่ 6 ของวาระการพัฒนาที่ยั่งยืน 2030 จะก่อให้เกิดความคืบหน้าในการบรรลุเป้าหมายข้ออื่นๆด้วย ทั้งในเรื่องของโภชนาการ สุขภาพเด็ก การศึกษา ความเท่าเทียมทางเพศ เมืองแห่งสุขภาพ รวมถึงแหล่งน้ำและมหาสมุทรที่ปลอดภัยและอุดมสมบูรณ์"

          Angel Gurria เลขาธิการองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) มองว่าน้ำได้กลายเป็นหัวใจและสิ่งสำคัญในระดับนานาชาติ โดยกล่าวว่า "น้ำได้ขึ้นมาอยู่ในจุดที่ควรจะอยู่แล้วในตอนนี้"

          รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานสัปดาห์น้ำโลกและ SIWI ได้ที่ http://www.worldwaterweek.org และ http://www.siwi.org 

          สื่อมวลชนติดต่อ
          Rowena Barber
          ผู้จัดการฝ่ายสื่อสาร
          โทร. +46-8-1213-6039

          ที่มา: Stockholm International Water Institute
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode