กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
Waves Audio เปิดแคมเปญระดมทุนทาง Kickstarter มุ่งต่อยอดการพัฒนาระบบเสียง 3 มิติรอบทิศทางสำหรับหูฟัง

วันที่ 23 มิ.ย. 2559 )
 

Waves Audio Logo / Waves Audio (PRNewsFoto/Waves Audio)นอกซ์วิลล์, เทนเนสซี--23 มิ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์


เมื่อช่วงต้นปีนี้ Waves Audio ได้เปิดตัว "Waves Nx” ซอฟต์แวร์ปฏิวัติวงการที่สามารถเปลี่ยนหูฟังสเตอริโอทั่วไปให้กลายเป็นระบบเสียง 3 มิติรอบทิศทาง เปิดทางสำหรับการใช้งานร่วมกับ Virtual Reality, Augmented Reality, 3D Mixing และอื่นๆอีกมากมาย โดย Waves Nx ช่วยให้ผู้ใช้หูฟังได้ยินเสียงที่มีความลึกและมีการสะท้อนอย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมทั้งได้รับจินตภาพจากเสียงเช่นเดียวกับเมื่อฟังจากลำโพงในห้อง นับเป็นการปฏิวัติการได้ยินเสียงเพลง ภาพยนตร์ และเกมจากหูฟังด้วยระบบเสียง 3 มิติรอบทิศทางที่สมจริง ทั้งนี้ Waves Audio ได้ตัดสินใจว่าจะทุ่มเทให้กับการวิจัยและพัฒนา Waves Nx ต่อไป เพื่อยกระดับเทคโนโลยีให้ดียิ่งขึ้น จึงขอเชิญชวนชุมชนนักฟังให้เข้ามามีส่วนร่วมในแคมเปญระดมทุนบนเว็บไซต์ Kickstarter ซึ่งเริ่มขึ้นแล้วตั้งแต่วันที่ 22 มิถุนายน เพื่อคว้าโอกาสในการเป็นเจ้าของอุปกรณ์สุดล้ำตั้งแต่เนิ่นๆ ท่านที่สนใจสามารถเข้าร่วมแคมเปญนี้ได้ที่ http://waves.com/kickstarter


รูปภาพ - http://photos.prnewswire.com/prnh/20160621/382096

โลโก้ - http://photos.prnewswire.com/prnh/20160621/382097LOGO


Waves Audio คือผู้พัฒนาเทคโนโลยี Audio DSP ชั้นนำของโลก และเคยคว้ารางวัล Technical GRAMMY(R) Award มาแล้ว นับเป็นเวลากว่า 20 ปีที่บริษัทได้บุกเบิกการพัฒนาชุดคำสั่งประมวลผลสัญญาณการได้ยินของมนุษย์ ซึ่งช่วยยกระดับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการได้ยินและการรับรู้ของมนุษย์ และสามารถนำไปปรับปรุงคุณภาพเสียงที่ได้ยินให้ดีขึ้นได้อย่างมีนัยสำคัญ


การได้ยินเสียงอย่างมีมิติถือเป็นปรากฏการณ์ที่มีความซับซ้อน โดยเป็นการผสมผสานปฏิกิริยาระหว่างคลื่นเสียงอะคูสติกกับห้องหรือพื้นที่ว่าง ปฏิกิริยาระหว่างคลื่นเสียงกับการเคลื่อนไหวของศีรษะและหู การตอบสนองของหูชั้นกลาง หูชั้นใน และประสาทการได้ยิน ตลอดจนการรับรู้ของสมองและการตีความเสียงที่ได้ยินออกมาเป็นภาพ


อย่างไรก็ดี การได้ยินเสียงผ่านหูฟังจะไม่มีมิติเหมือนฟังผ่านลำโพงในห้อง ซอฟต์แวร์ Waves Nx จึงอุดช่องโหว่ด้วยการสร้างลำดับและตำแหน่งการได้ยินขึ้นมาใหม่ภายในหูฟัง แบบเดียวกับที่หูของเราได้ยินตามธรรมชาติ หนึ่งในวิธีการก็คือการจับตำแหน่งศีรษะของผู้ใช้หูฟัง จากนั้นจึงกำหนดตำแหน่งเสียงในหูฟังให้ตรงกับรูปแบบการได้ยินจริงๆ โดย Waves Nx จะติดตามการเคลื่อนไหวของศีรษะผู้ใช้ ประมวลออกมาเป็นเสียงที่สมจริงและเปี่ยมพลัง รวมทั้งปรับตำแหน่งเสียงในหูฟังข้างซ้ายและขวาให้เหมาะสม เพื่อเลียนแบบการเคลื่อนไหวของเสียงในรูปแบบ 3 มิติ


เมื่อเร็วๆนี้ Waves Audio ประสบความสำเร็จในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์แรกในตระกูล Nx ได้แก่ ปลักอิน Nx Virtual Mix Room ซึ่งเป็นอุปกรณ์ virtual monitoring ที่สร้างเสียงในหูฟังให้เหมือนกับเสียงในสตูดิโอมิกซ์เสียงระดับไฮเอนด์ ช่วยให้คนทำงานด้านเสียงตัดสินใจได้ดีขึ้นว่าจะมิกซ์หรือบันทึกเสียงอย่างไรให้เหมาะสมกับหูฟัง นับตั้งแต่เปิดตัวครั้งนั้น ปลักอินดังกล่าวก็โด่งดังถล่มทลาย สำหรับผลิตภัณฑ์ Nx ลำดับต่อไปที่กำลังจะเข้าสู่ตลาด (คาดว่าในเดือนกันยายนปีนี้) คือ Nx Head Tracker ซึ่งเป็นอุปกรณ์บลูทูธขนาดเล็กที่ติดตั้งกับหูฟังแบบเฮดโฟนได้ทุกรุ่น โดยมีหน้าที่จับการเคลื่อนไหวของศีรษะผู้ใช้ และส่งข้อมูลไปยังซอฟต์แวร์ Waves Nx นอกจากนี้ Nx Head Tracker ยังสามารถใช้คู่กับปลักอิน Nx Virtual Mix Room หรือกับแอปพลิเคชัน Wave Nx ที่กำลังจะเปิดตัวเร็วๆนี้ โดยแอปดังกล่าวจะช่วยให้ทุกคนได้สัมผัสระบบเสียง 3 มิติจากคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์มือถือของตนเอง ทั้งนี้ ความช่วยเหลือจากชุมชนนักฟังผ่านทาง Kickstarter จะผลักดันให้ Waves Audio สามารถขยายขอบเขตการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในตระกูล Nx ต่อไป เพื่อยกระดับการรับรู้และพลิกแนวทางการฟังของเราทุกคนทั่วโลก


สามารถดูรายชื่อรางวัลที่ Nx เคยได้รับได้ที่ http://waves.com/kickstarter


ลิงค์วิดีโอ: http://youtu.be/iwIr_4pczXs


สามารถรับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://waves.com

เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode