กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
ชิมอน เปเรซ ประธานาธิบดีคนที่ 9 ของอิสราเอล และดร.ไมค์ อีวานส์ เข้าเฝ้าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เพื่อแสดงความขอบคุณในไมตรีจิตและความช่วยเหลือที่มีต่อชาวยิวและรัฐอิสราเอล

วันที่ 23 มิ.ย. 2559 )
iqml
 
โรม--23 มิ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          นายเปเรซกล่าวว่า "ไม่มีสิ่งใดยิ่งใหญ่ไปกว่ามิตรภาพในหมู่เพื่อนมนุษย์"

          สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ร่วมด้วยนายชิมอน เปเรซ ประธานาธิบดีคนที่ 9 ของอิสราเอล ผู้ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการระหว่างประเทศของพิพิธภัณฑ์ Friends of Zion (FOZ) ในกรุงเยรูซาเลม และดร.ไมค์ อีวานส์ ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ ได้ออกแถลงการณ์ร่วมเพื่อส่งเสริมสันติภาพ และเรียกร้องให้มีการยุติการกระทำอันรุนแรงโดยอ้างศาสนา นอกจากนี้ นายเปเรซยังได้ถวายผลงานศิลปะหายากชิ้นหนึ่งจากหอศิลป์ Friends of Zion Founders แด่พระสันตะปาปาฟรานซิส โดยผลงานชิ้นนี้ถ่ายทอดเหตุการณ์ตามพระคัมภีร์ไบเบิล ขณะที่อับราฮัมกำลังตอบรับเสียงเรียกจากเบื้องบน โดยมีคำว่า "Hinneni" อยู่เบื้องหลัง ซึ่งเป็นคำภาษาฮิบรูที่มีความหมายว่า "Here Am I"

          (รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20160621/381702 )
          (รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20160621/381703 )

          นายเปเรซและดร.อีวานส์ได้บอกเล่าเรื่องราวของนางอิเรนา เซนด์เลอร์ วีรสตรีที่ได้รับการสดุดีในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ โดยในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง นางพยาบาลสาวชาวคาทอลิกผู้นี้ได้ช่วยชีวิตเด็กๆชาวยิวราว 2,500 คน ด้วยการลักลอบนำตัวออกจากย่านของชาวยิวในกรุงวอร์ซอ (Warsaw Ghetto) พร้อมทั้งปลอมเอกสารระบุตัวตนและจัดหาที่พักพิงให้เด็กๆ ในปี 2508 นางเซนด์เลอร์ได้รับรางวัล "Righteous Among the Nations" ซึ่งรัฐอิสราเอลมอบให้แก่บุคคลที่ไม่ใช่ชาวยิวแต่เสี่ยงชีวิตช่วยเหลือชาวยิวจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของนาซี นอกจากนี้ ดร.ไมค์ อีวานส์ ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ FOZ ยังได้กล่าวถึงความสำคัญในการสร้างเสริมมิตรภาพอันดีระหว่างผู้คนทุกประเทศ ซึ่งมีความสำคัญยิ่งขึ้นในทุกวันนี้ ท่ามกลางกระแสต่อต้านชาวยิวที่กำลังขยายอิทธิพลไปทั่วโลก

          พิพิธภัณฑ์ FOZ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ล่าสุดแห่งหนึ่งใจกลางกรุงเยรูซาเลม พร้อมต้อนรับผู้มาเยือนจากทั่วทุกมุมโลกให้เข้ามาสัมผัสกับเรื่องราวความกล้าหาญของผู้ที่ยืนหยัดเคียงข้างชาวยิวและรัฐอิสราเอลตลอด 200 ปีที่ผ่านมา เพื่อให้ผู้มาเยือนได้ย้อนเวลากลับไปซึมซับเรื่องราวอันน่าทึ่งเหล่านี้ ทางพิพิธภัณฑ์ได้นำเสนอเรื่องราวโดยใช้เทคโนโลยีสุดล้ำสมัย ทั้งการจัดแสดงแบบสามมิติ ทัชสกรีนจอยักษ์ การฉายภาพลงบนประติมากรรม ไปจนถึงแอนิเมชั่นแบบโรโตสโคป ซึ่งเปลี่ยนคลิปวิดีโอของคนจริงๆให้กลายเป็นแอนิเมชั่นสุดตื่นตา

          สำหรับวีรบุรุษและวีรสตรีที่ได้รับการสดุดีในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ประกอบด้วย นายแฮร์รี่ ทรูแมน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ, นายวินสตัน เชอร์ชิล อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ, ศ.จอร์จ ดับเบิลยู บุช, นายออร์เด วินเกต รวมถึงบุคคลที่ได้รับรางวัล Righteous Among the Nations เช่น นายออสการ์ ชินด์เลอร์, นายราอูล วอลเลนเบิร์ก, นางอิเรนา เซนด์เลอร์ และครอบครัวเท็นบูม ซึ่งได้เสี่ยงชีวิตของตนเพื่อปกป้องชาวยิวที่ถูกข่มเหงทั่วโลก

          ทั้งนี้ พิพิธภัณฑ์ Friends of Zion เปิดให้เข้าชมที่กรุงเยรูซาเลมเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายเพื่อเป็นสะพานเชื่อมโยงผู้คนทั่วโลก และกระตุ้นให้ชุมชนต่างๆแสดงจุดยืนเคียงข้างอิสราเอล

          ที่ตั้งพิพิธภัณฑ์: Friends of Zion Museum, 20 Yosef Rivlin Street, Jerusalem ทางพิพิธภัณฑ์พร้อมให้การต้อนรับผู้มาเยือนทุกท่าน เพื่อความสะดวกของท่าน กรุณาสำรองบัตรเข้าชมได้ที่เว็บไซต์ http://www.fozmuseum.com หรือส่งอีเมลถึงฝ่ายสำรองบัตรได้ที่ reservations@fozhc.com หรือโทร +972-2-532-9400

          แหล่งข่าว: Friends of Zionเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode