กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
คณะศัลยแพทย์ชาวดัตช์เปิดตัวแอพแบ่งปันวิธีการรักษากับเครือข่ายแพทย์ทั่วโลก

วันที่ 25 พ.ค. 2559 )
 
          อัมสเตอร์ดัม--25 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

           คณะศัลยแพทย์ชาวดัตช์เปิดตัวแอพด้านการแพทย์ล้ำยุคเพื่อให้แพทย์จากทั่วโลกสามารถแบ่งปันวิธีการรักษาและการดูแลคนไข้ที่ดีที่สุดแก่กันและกัน ซึ่งมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั้งจากยุโรป แอฟริกา เอเชีย และสหรัฐลงทะเบียนใช้งานแอพดังกล่าวแล้ว โดยแอพนี้จะประมวลการถ่ายทอดสดออนไลน์เข้ากับการส่งข้อความด่วนและการจัดการเครือข่าย ภายใต้สภาพแวดล้อมที่มีความปลอดภัยสูง

          ช่องทางเพิ่มพูนความรู้

          ฮานส์ ฟลู ศัลยแพทย์หลอดเลือด กล่าวว่า "จะเป็นอย่างไรหากคุณหมอจากองค์การแพทย์ไร้พรมแดนซึ่งกำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ในสนามรบรายหนึ่งสามารถทำงานร่วมกับศัลยแพทย์ที่ฮาร์วาร์ด เพื่อรักษาเหยื่อระเบิดผ่านการถ่ายทอดสดออนไลน์ นี่คือสิ่งที่ MDLinking ทำให้เกิดขึ้นจริงได้" ทั้งนี้ นายแพทย์ฟลูได้ร่วมกับ กิจส์ ฟาน แอคเคอร์ ศัลยแพทย์มะเร็ง อดีตนักวิจัยอาวุโสแผนกศัลยศาสตร์จากฮาร์วาร์ด ก่อตั้งบริษัทดังกล่าวขึ้น และยังได้รับการสนับสนุนจากคณะกรรมการที่ปรึกษาทางการแพทย์ระดับนานาชาติคณะใหญ่อีกด้วย โดยแอพนี้สามารถบันทึกการพูดคุยระหว่างแพทย์ผ่านระบบเข้ารหัสแบบสองชั้น และยังเปิดโอกาสให้สามารถเข้าถึงคลังความรู้แบบโต้ตอบกันซึ่งคัดสรรมาแล้ว อันประกอบไปด้วยการถ่ายทอดสด หลักสูตรการฝึกอบรม คลังรวบรวมงานวิจัย ตลอดจนผลงานต่างๆที่ผลิตขึ้นภายในองค์กรโดยใช้เทคนิคการถ่ายทำแบบมุมมองผ่านสายตา (point of view) ความจริงเสมือน (virtual reality) และความจริงเสริม (augmented reality)

          การแบ่งปันความรู้

          เทคโนโลยีได้เปลี่ยนแปลงวิธีการสื่อสารของคนทั่วโลกไป ทว่าในด้านความต้องการของแพทย์ โดยเฉพาะการรักษาความลับของผู้ป่วยนั้นยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างเหมาะสมจนถึงทุกวันนี้ *ผลการวิจัยบ่งชี้ว่าแพทย์และพยาบาลต่างใช้บริการส่งข้อความโต้ตอบแบบทันที เพื่อวัตถุประสงค์หลายประการ แม้จะกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวก็ตาม

          "เราเชื่อว่าเราสามารถพัฒนาระบบการดูแลสุขภาพทั่วโลกได้ด้วยการเชื่อมโยงแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพทั่วโลกเข้าด้วยกัน เพื่อที่บุคลากรเหล่านี้จะสามารถแบ่งปันความรู้ทางการแพทย์ผ่านโลกออนไลน์ที่ปลอดภัยได้" นายแพทย์ฟลูกล่าว

          MDLinking ได้พูดคุยกับองค์กรหลายแห่ง ซึ่งรวมถึงโรงเรียนแพทย์ทั่วโลก และหน่วยงานการกุศลด้านบริการสุขภาพ อาทิ Partners in Health, Aga Khan Development Network และ Doctors Without Borders เกี่ยวกับการรวบรวมความรู้ทางการแพทย์แก่ประชากร 5 พันล้านคนในประเทศที่มีรายได้ต่ำซึ่งมีอัตราการเข้าถึงการรักษาพยาบาลน้อย

          ผู้ลงทุน

          "การนำการเชื่อมต่อ การสื่อสาร และการศึกษาในวงการแพทย์ระดับโลกมารวมเข้าไว้ด้วยกัน คือจุดเด่นของ MDLinking และถือเป็นโอกาสทองในการลงทุน" อเลค เบห์เรนส์ นักลงทุนที่มุ่งเน้นการลงทุนในธุรกิจระยะแรกเริ่มกล่าว โดยเขาเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Booking.com กล่าว ทั้งนี้บริษัทสามารถระดมเงินทุนเริ่มต้น (seed funding) จากผู้ลงทุนอย่างไม่เป็นทางการได้แล้ว 2.5 ล้านยูโร และกำลังอยู่ในระหว่างระดมทุนเพิ่ม (serie A) อีก 15 ล้านยูโร

          ความปลอดภัย

          บุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องการใช้งานแอพดังกล่าวจะต้องผ่านการตรวจสอบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพอย่างเข้มงวดก่อนเข้าใช้งานในระบบ ทั้งนี้ MDLinking ได้รับการรับรองจาก Deloitte Assuring Medical Apps โดยใช้หลักเกณฑ์เดียวกันกับกระทรวงสาธารณสุขเนเธอร์แลนด์ และหน่วยงานควบคุมข้อมูลบุคคลแห่งเนเธอร์แลนด์ หรือ CBP (ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความปลอดภัยของเราได้ที่ https://mdlinking.com/security)

          * http://innovations.bmj.com/content/early/2015/10/08/bmjinnov-2015-000062.full 

          ----------------------------------------------------------

          ข้อมูลเพิ่มเติม

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือขอนัดสัมภาษณ์นายแพทย์ฮานส์ ฟลู, อเลค เบห์เรนส์ หรือแพทย์ผู้ใช้แพลตฟอร์มและแอพนี้ ได้ที่โทร: +31-20-2610830 หรือส่งอีเมลหาเราที่ press@mdlinking.com 

          สำหรับรูปภาพ กรุณาเข้าชมที่ https://mdlinking.com/press 

          หากท่านสนใจสื่อการเรียนรู้ออนไลน์แบบ Point-of-View ที่ผลิตภายในองค์กรของเรา กรุณาเข้าชมตัวอย่างที่ https://mdlinking.com/right-colectomy หรือ https://mdlinking.com/hydrocele 
          หากท่านสนใจเกี่ยวกับสื่อการเรียนรู้ออนไลน์ที่ผลิตขึ้นภายในองค์กรของเรา หรือสื่อการเรียนรู้ออนไลน์แบบ Virtual Reality / 360 องศา กรุณาเข้าชมตัวอย่างที่ https://youtu.be/1virLinrhyk 

          ที่มา: MDLinking.com B.V.
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode