กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
ผลวิจัยครั้งใหม่ยืนยัน Stretta ช่วยลดต้นทุนการรักษาโรคกรดไหลย้อนได้อย่างมีนัยสำคัญ

วันที่ 24 พ.ค. 2559 )
IQML
 

นอร์วอล์ค, คอนเนคทิคัต--24 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์


Mederi Therapeutics, Inc. ผู้ผลิต Stretta Therapy สำหรับรักษาผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อน (GERD) เปิดเผยว่า ผลการวิจัยครั้งใหม่ที่ได้รับการเผยแพร่ทางวารสาร Managed Care บ่งชี้ว่า การรักษาโรคกรดไหลย้อนด้วยพลังงานคลื่นความถี่วิทยุ (RFE) ช่วยลดต้นทุนการรักษาได้อย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทียบกับการใช้ยาหรือการผ่าตัด


การวิจัยหัวข้อ "Budget Impact Analysis to Estimate the Cost Dynamics of Treating Refractory Gastroesophageal Reflux Disease With Radiofrequency Energy: a Payer Perspective" จัดทำขึ้นโดยคณะนักวิจัยจาก Baker Tilly LLP, Fairleigh Dickinson University และ Stanford University โดยใช้ข้อมูลการเบิกค่ารักษาพยาบาลจาก Medicare และระบบประกันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐ อันประกอบด้วยข้อมูลราว 24 ล้านรายการ โดยจากการวิจัยสามารถสรุปได้ว่า "การเพิ่มจำนวนครั้งในการรักษาด้วย RFE เป็น 2% ของเคสการรักษาทั้งหมดนั้น ช่วยประหยัดค่า Per-member, Per-month (PMPM) ได้ 0.28 ดอลลาร์ในกลุ่ม Medicare และประหยัดได้ 0.37 ดอลลาร์ในกลุ่มผู้เอาประกัน และเมื่อเพิ่มจำนวนครั้งขึ้นอีกก็ช่วยลด PMPM ได้มากยิ่งขึ้น” นั่นหมายความว่า รัฐสามารถประหยัดต้นทุนได้มากกว่า 15 ล้านดอลลาร์ต่อปี จากจำนวนผู้รับสิทธิ์ 5 ล้านคน


ข้อมูลจาก American Gastroenterology Association (AGA) ระบุว่า โรคกรดไหลย้อนเป็นโรคเกี่ยวกับกระเพาะอาหารและลำไส้ที่มีค่าใช้จ่ายมากที่สุดในสหรัฐ โดยมีค่าใช้จ่ายทั้งทางตรงและทางอ้อมรวมกันประมาณ 1.42 แสนล้านดอลลาร์ เดวิด เกรกอรี่ จาก Baker Tilly อธิบายว่า "เนื่องจากต้นทุนในการรักษาโรคกรดไหลย้อนค่อนข้างสูง การที่ผู้ป่วยกลุ่มหนึ่งมีต้นทุนการรักษาลดลงเมื่อรักษาด้วย Stretta (RFE) จึงถือว่ามีนัยสำคัญ สำหรับการวิจัยในครั้งนี้ ได้มีการวิเคราะห์การเบิกค่ารักษาแบบย้อนหลัง เพื่อประเมินต้นทุนและค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคกรดไหลย้อนด้วยยา การผ่าตัด หรือการส่องกล้อง (RFE/Stretta)”


"สำหรับแวดวงการดูแลสุขภาพในปัจจุบันนั้น การรักษาที่มีประสิทธิภาพอย่างแท้จริงจะต้องมีการดูแลผู้ป่วยอย่างมีคุณภาพ ควบคู่กับการประหยัดต้นทุนด้วย” นพ.จอร์จ ทริอาดาฟิโลปูลอส จาก Stanford University ซึ่งเป็นผู้ร่วมวิจัย กล่าว "เรารู้มาสักระยะหนึ่งแล้วว่า การรักษาโรคกรดไหลย้อนด้วย RFE มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ และในตอนนี้ เราได้รับรู้เพิ่มเติมว่า RFE ช่วยลดต้นทุนการรักษาผู้ป่วยโดยรวมอย่างมีนัยสำคัญ จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับการรักษาโรคกรดไหลย้อนอย่างคุ้มราคา”   


ราว 30% ของผู้ใหญ่ในสหรัฐต้องทุกข์ทรมานจากโรคกรดไหลย้อนเรื้อรัง โดยผู้ป่วยจำนวนมากไม่ตอบสนองต่อยายับยั้งการหลั่งกรด (PPI) ซึ่งเป็นยาพื้นฐานในการรักษาโรคกรดไหลย้อน ขณะที่ผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยก็กังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงจากการใช้ยา PPI เป็นเวลานาน รวมถึงการผ่าตัด ดังนั้น Stretta จึงเป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ป่วยเหล่านี้ เพราะเป็นวิธีการรักษาที่อยู่กึ่งกลางระหว่างการใช้ยากับการผ่าตัด  


ผลการศึกษาสรุปว่า "นอกจากจะช่วยอุดช่องว่างระหว่างการใช้ยาและการผ่าตัดแล้ว การวิเคราะห์เชิงเศรษฐกิจยังแสดงให้ว่า RFE สามารถลดค่าใช้จ่ายในการรักษาได้เป็นอย่างดีเมื่อเทียบกับการใช้ยาหรือการผ่าตัด”  


เกี่ยวกับ Mederi Therapeutics Inc. และ Stretta(R) Therapy

Mederi เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์นวัตกรรมใหม่ที่ใช้พลังงานคลื่นความถี่วิทยุ (RFE) ในการรักษาโรคระบบทางเดินอาหารแบบไม่ต้องผ่าตัด สำหรับผลิตภัณฑ์ Stretta Therapy ของ Mederi นั้น ผ่านการรับรองทางคลินิกว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาโรคกรดไหลย้อน โดยช่วยให้ผู้ป่วยจำนวนมากสามารถลดหรือหยุดใช้ยาได้ และหลีกเลี่ยงการผ่าตัดได้ด้วย Stretta จะส่งพลังงานคลื่นความถี่วิทยุเพื่อแก้ไขและฟื้นฟูกล้ามเนื้อระหว่างกระเพาะอาหารกับหลอดอาหาร ทำให้ขวางกั้นกรดไหลย้อนได้ดีขึ้น เกิดกรดไหลย้อนน้อยครั้งกว่าเดิม มีอาการบรรเทาลง และผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทั้งนี้ ผลการวิจัยกว่า 40 ครั้งแสดงให้เห็นว่า Stretta มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ทั้งยังสามารถบรรเทาอาการของโรคกรดไหลย้อนได้นานสูงสุดถึง 10 ปี ปัจจุบันมีการนำ Stretta ไปใช้ในการรักษาทั่วโลก


เกี่ยวกับ Baker Tilly

Baker Tilly เป็นบริษัทที่ปรึกษาและให้บริการด้านบัญชีเต็มรูปแบบชั้นนำระดับประเทศ สำหรับในด้านการดูแลสุขภาพนั้น บริษัทมีบริการให้คำปรึกษา บริการด้านภาษี และการตรวจสอบบัญชี โดยมีการประสานงานกับระบบสุขภาพ กรมธรรม์ประกันสุขภาพ และโรงพยาบาลหลายร้อยแห่ง


สื่อมวลชนติดต่อ:

Mike Elofer

อีเมล: mike@pascalecommunications.com

โทร. (484) 620-6167

เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode