กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
Dragon Capital เตรียมส่งกองทุนเพื่อการลงทุนในเวียดนามเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นลอนดอน

วันที่ 24 พ.ค. 2559 )
 
ลอนดอน--23 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          Dragon Capital บริษัทบริหารการลงทุนระดับแนวหน้าซึ่งเข้าไปลงทุนในเวียดนาม ประกาศเจตนาในการนำ Vietnam Enterprise Investments Limited ("VEIL") ซึ่งเป็นกองทุนสำคัญที่สุดของบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักของตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน

          VEIL เปิดตัวในปี 2538 โดยเป็นกองทุนเพื่อการลงทุนในเวียดนามที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและมีการดำเนินงานมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุด ด้วยมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ ("NAV") ประมาณ 850 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คาดว่าการจดทะเบียนในลอนดอนจะทำให้หุ้นของ VEIL มีความโปร่งใสและมีสภาพคล่องในตลาดสูงขึ้น ตลอดจนขยายโอกาสการถือครองหลักทรัพย์ เพิ่มบทวิเคราะห์หลักทรัพย์ ยกระดับสถานะของ VEIL และปรับลดส่วนลดต่อ NAV ตามราคาหุ้นทีมีการเปลี่ยนแปลง

          ในวันที่ 21 มิถุนายน 2559 VEIL จะจัดการประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นเพื่ออนุมัติประเด็นที่เกี่ยวข้องกับแผนการนำกองทุนเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน โดยคาดว่าหุ้น VEIL จะเข้าทำการซื้อขายในตลาดหลักของตลาดหลักทรัพย์ลอนดอนในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม 2559

          หลังจากจดทะเบียนในตลาดแล้ว คาดว่า VEIL จะกลายเป็นกลไกสำคัญที่ขับเคลื่อนการลงทุนในเวียดนาม เมื่อประเมินจากขนาดของกองทุนและนโยบายการลงทุนที่กำหนดให้ลงทุนในหุ้นเท่านั้น ซึ่งจะดึงดูดความสนใจจากทั้งนักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายย่อยได้เป็นอย่างมาก เนื่องจากปัจจุบัน NAV ราวครึ่งหนึ่งของกองทุน VEIL นั้นเป็นหุ้น และชนเพดานการถือครองหลักทรัพย์ของนักลงทุนต่างชาติแล้ว ทำให้นักลงทุนต่างชาติไม่สามารถเข้ามาลงทุนเพิ่มได้

          หากพิจารณาในเชิงเศรษฐกิจมหภาค เวียดนามมีสถานะการเติบที่น่าดึงดูด โดยผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ปรับตัวขึ้น 6.7% ในปี 2558 มีเม็ดเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) ที่แข็งแกร่ง ตลอดจนมีการขยายตัวของแรงงานหนุ่มสาวที่มีการศึกษา นอกจากนี้ เวียดนามยังจะได้ประโยชน์จากการทำข้อตกลงการค้าเสรีกับสหภาพยุโรป (EU) เมื่อเร็วๆนี้ รวมทั้งข้อตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิค (TPP) ที่มีสหรัฐเป็นหัวเรือใหญ่

          VEIL บริหารโดย Dragon Capital ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2537 และมีพนักงานราว 100 คน ด้วยสินทรัพย์ภายใต้การบริหาร 1.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ครอบคลุมกองทุนและบัญชีประเภทต่างๆ

          Dominic Scriven ประธานบริหารของ Dragon Capital Group กล่าวว่า "การจดทะเบียนในตลาดหุ้นลอนดอนถือเป็นก้าวย่างแห่งความสำเร็จของ VEIL และ Dragon Capital เราจะตอบสนองความต้องการของนักลงทุนหลากหลายกลุ่มที่กำลังหาทางทำเงินจากเศรษฐกิจที่กำลังเติบโตของเวียดนาม การเข้าถึงและความโปร่งใสที่เพิ่มขึ้นนี้จะทะลายอุปสรรคต่างๆ ของนักลงทุนรายย่อยและนักลงทุนสถาบันจำนวนมาก"

          เกี่ยวกับ Dragon Capital 

          Dragon Capital Group ก่อตั้งขึ้นในปี 2537 ในฐานะบริษัทจัดการการลงทุนแบบครบวงจร ซึ่งมุ่งเน้นการลงทุนในเวียดนามและภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง Dragon Capital และบริษัทในเครือบริหารจัดการสินทรัพย์มูลค่าราว 1.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ครอบคลุมตั้งแต่หุ้นในตลาด หุ้นนอกตลาด ตราสารหนี้ และอสังหาริมทรัพย์ ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ Dragon Capital ได้แก่ผู้ก่อตั้ง ผู้บริหาร และพนักงานของบริษัท

          http://www.dragoncapital.com

          ติดต่อ:
          Smithfield
          Ged Brumby
          อีเมล: gbrumby@smithfieldgroup.com 

          ที่มา: Dragon Capitalเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode