กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
กลุ่มศรัทธาต่างๆ ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้มีการปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างเร่งด่วน ณ กรุงเจนีวา

วันที่ 11 พ.ค. 2559 )
 
          โตเกียว--6 พ.ค.--เกียวโด เจบีเอ็น-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

          เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม องค์กรต่างๆที่มีความศรัทธาหลากหลาย ได้ออกแถลงการณ์ร่วมอันทรงพลัง ว่าด้วยความจำเป็นทางศีลธรรมและจริยธรรมในการล้มล้างอาวุธนิวเคลียร์ ในขณะที่การประชุม 2016 UN Open-ended Working Group (OEWG) รอบที่สอง ซึ่งเป็นการเจรจาระดับพหุภาคีเพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์ ที่กำลังจัดขึ้นที่กรุงเจนีวาในระหว่างวันที่ 2-13 พฤษภาคม

          แถลงการณ์ดังกล่าวมีใจความว่า "อาวุธนิวเคลียร์นั้นขัดต่อค่านิยมต่างๆตามหลักความเชื่อของเรา นั่นคือ สิทธิในการมีชีวิตอยู่อย่างปลอดภัยและสมศักดิ์ศรี ความรู้สึกผิดชอบชั่วดีและความเป็นธรรม หน้าที่ในการปกป้องผู้ที่อ่อนแอกว่า และการปกปักรักษาโลกใบนี้ไว้ให้แก่ลูกหลานรุ่นต่อๆไป" 

          แถลงการณ์ดังกล่าวได้มีการยื่นให้แก่นายธานี ทองภักดี เอกอัครราชทูตไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครเจนีวา ผู้ดำรงตำแหน่งประธาน OEWG เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม เพื่อเรียกร้องให้ทาง OEWG ให้ความสำคัญกับผลกระทบด้านมนุษยธรรมของอาวุธนิวเคลียร์ และให้ทุกประเทศมีส่วนร่วมในการปลดอาวุธนิวเคลียร์ รวมถึงผลักดันให้มีการบังคับใช้กฎหมายตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อยับยั้งและกำจัดอาวุธนิวเคลียร์ภายใต้การควบคุมอย่างเข้มงวดของนานาชาติ

          ทั้งนี้ PAX, โซคา งักไก อินเตอร์เนชั่นแนล (SGI) และสภาคริสตจักรโลก (WCC) คือสามองค์กรหลักที่ดำเนินการจัดทำร่างแถลงการณ์ในชื่อ "กลุ่มศรัทธาต่างๆวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบด้านมนุษยธรรมอันเกิดจากอาวุธนิวเคลียร์"

          ฮิโรซึกุ เทราซากิ กรรมการบริหารฝ่ายสร้างสันติภาพและกิจการทั่วโลกของ SGI แสดงความเห็นว่า "เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การหารือในที่ประชุม OEWG จะปูทางไปสู่จุดเริ่มต้นแห่งการสิ้นสุดยุคอาวุธนิวเคลียร์"

          ซูซี่ ชไนเดอร์ ผู้จัดการโครงการปลดอาวุธนิวเคลียร์ของ PAX กล่าวเสริมว่า "เราสนับสนุนให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเริ่มต้นจากการวางรากฐานด้านคุณธรรม จริยธรรม และมนุษยธรรม จุดยืนของเราในการต่อต้านอาวุธนิวเคลียร์จำเป็นต้องชัดเจนมากกว่าแค่คำพูด และต้องมีการบังคับใช้กฎหมายเพื่อกำจัดอาวุธนิวเคลียร์ให้หมดไป"

          ดร.เอมิลี่ เวลตี้ รักษาการผู้ประสานงานคณะกรรมาธิการระหว่างประเทศของ WCC อธิบายถึงจุดยืนขององค์กรว่า "ความเชื่อและศรัทธาจากก้นบึ้งของหัวใจบอกให้เราปฏิเสธข้ออ้างที่ว่าโลกของเราจะมั่นคงปลอดภัยถ้ามีอาวุธนิวเคลียร์ แท้จริงแล้วอาวุธนิวเคลียร์เป็นการใช้ทรัพยากรของโลกในทางที่ผิดและเป็นบาปเป็นกรรม"

          ขณะนี้ มีบุคคลและกลุ่มบุคคล 33 รายที่ได้ร่วมลงนามในแถลงการณ์ดังกล่าว สามารถอ่านแถลงการณ์ฉบับเต็มได้ที่ http://www.sgi.org/content/files/resources/ngo-resources/OEWG-Joint-Statement.pdf  

          แถลงการณ์นี้มีเนื้อหาต่อเนื่องจากแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยผลกระทบด้านมนุษยธรรมอันเกิดจากอาวุธนิวเคลียร์ฉบับก่อนๆ ซึ่งแถลงที่กรุงวอชิงตันดีซี (เมษายน 2014) กรุงเวียนนา (ธันวาคม 2014) และนิวยอร์ก (พฤษภาคม 2015)

          บุคคลและกลุ่มศรัทธาต่างๆ ที่ประสงค์จะร่วมลงนามสนับสนุนแถลงการณ์นี้ กรุณาส่งอีเมลมาที่ y-matsuoka [at] soka.jp

          Open-ended Working Group (OEWG) จัดตั้งโดยสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ตามมติเมื่อเดือนธันวาคม 2015 ว่าด้วยการผลักดันกฎหมาย บทบัญญัติ และบรรทัดฐานที่เป็นรูปธรรมและมีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างและปกป้องโลกที่ปราศจากอาวุธนิวเคลียร์ การประชุมนี้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2016

          ที่มา: โซคา งักไก อินเตอร์เนชั่นแนล

          ติดต่อ: ยูโกะ โอชิมะ
          ผู้ประสานงานโครงการ
          ฝ่ายสันติภาพและสิทธิมนุษยชน
          โซคา งักไก อินเตอร์เนชั่นแนล
          โทร. +81-80-5957-4710
          อีเมล: y-matsuoka [at] soka.jp

          AsiaNet 64288เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode