กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
ยูเออีเปิดตัวโครงการระดับโลกเพื่ออนุรักษ์โบราณสถานในตะวันออกกลาง ด้วยการบันทึกภาพและสร้างชิ้นงาน 3 มิติ

วันที่ 29 ต.ค. 2558 )
 
 ดูไบ, ยูเออี--29 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ระบุว่า ประชาคมโลกมีความรับผิดชอบร่วมกันในการปกป้องประวัติศาสตร์และมรดกตกทอดในภูมิภาคตะวันออกกลาง เนื่องจากภูมิภาคนี้มีบทบาทสำคัญในความก้าวหน้าของมวลมนุษยชาติ

          (รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20151028/281454 )
          (รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20151028/281455 )
          (รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20151028/281456 )

          โมฮัมเหม็ด อับดุลลาห์ อัล เกอร์กาวี รองประธานคณะกรรมการอำนวยการ และกรรมการผู้จัดการ Dubai Museum of the Future Foundation กล่าวว่า โบราณสถานไม่ได้เป็นเพียงสิ่งก่อสร้างจากหินดินทรายเท่านั้น แต่เป็นมรดกตกทอดของภูมิภาคและเป็นชิ้นส่วนสำคัญที่แสดงถึงความสำเร็จของมนุษยชาติ

          อัล เกอร์กาวี มีถ้อยแถลงดังกล่าวเนื่องในโอกาสที่ Dubai Museum of the Future Foundation ได้ประกาศความร่วมมือระดับโลกกับยูเนสโก และสถาบันโบราณคดีดิจิตอล (Institute for Digital Archaeology: IDA) ในอังกฤษ ซึ่งเป็นการลงทุนร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด เพื่อบันทึกข้อมูลของโบราณสถานในภูมิภาคโดยใช้เทคโนโลยีประมวลภาพ 3 มิติ และสร้างชิ้นงาน 3 มิติออกมา ในกรณีที่โบราณสถานนั้นๆมีความเสี่ยงที่จะถูกทำลายหรือได้รับความเสียหาย 

          อัล เกอร์กาวี กล่าวว่า "เราจำเป็นต้องรักษาโบราณสถานซึ่งเป็นมรดกตกทอดมาตั้งแต่อดีต เนื่องจากสถานที่เหล่านี้เป็นแรงบันดาลใจของนักนวัตกรรมและนักบุกเบิกทั้งหลายในการสรรรค์สร้างอนาคต สิ่งที่เราทำอยู่ทุกวันนี้เป็นความพยายามที่จะนำประวัติศาสตร์ของภูมิภาคกลับคืนมา และสานต่อความสำเร็จของอดีตอันรุ่งเรืองของเรา"

          เนื่องในโอกาสนี้ นางอิรินา โบโกวา ผู้อำนวยการใหญ่องค์การยูเนสโก ได้กล่าวว่า "กลุ่มหัวรุนแรงต้องการยัดเยียดมุมมองที่บิดเบี้ยวให้คนทั้งโลก พวกนั้นต้องการบอกว่าเราไม่มีความทรงจำ ไม่มีวัฒนธรรม ไม่มีมรดกตกทอด เราจึงร่วมมือกับ Dubai Museum of the Future Foundation ในการต่อต้านทัศนคติของกลุ่มหัวรุนแรงเหล่านี้ และช่วยถ่ายทอดประวัติศาสตร์ให้แก่คนรุ่นหลังต่อไป" 

          ดร.โรเจอร์ มิเชล กรรมการบริหารสถาบันโบราณคดีดิจิตอล กว่าวว่า "ด้วยการสนับสนุนอย่างเต็มที่จาก Dubai Museum of the Future Foundation ทางเราจะเพิ่มความพยายามเป็นเท่าตัวในการฟื้นฟูภูมิทัศน์ของตะวันออกกลางและสัญลักษณ์อันยิ่งใหญ่ของวัฒนธรรมร่วมที่ถูกทำลายหรือทำให้เสียหาย สถาปัตยกรรมและวัตถุจากยุคโบราณเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของโลกตะวันออกและตะวันตก และยูเออีก็ให้ความร่วมมืออย่างดีเยี่ยมในเรื่องนี้" 

          ซาอิฟ อัล-อาลีลี ซีอีโอของ Dubai Museum of the Future Foundation กล่าวว่า ความร่วมมือระดับโลกเป็นก้าวแรกของกิจกรรมต่างๆที่จะเกิดขึ้นในไม่กี่วันข้างหน้านี้ และเป็นวิสัยทัศน์หนึ่งของ Dubai Museum of the Future Foundation ในการสร้างความร่วมมือระยะยาวกับสถาบันการศึกษาและสถาบันวิทยาศาสตร์ต่างๆ ตลอดจนศูนย์วิจัยในทุกๆด้าน

          โครงการระดับโลกของ Dubai Museum of the Future Foundation จะบันทึกข้อมูลของโบราณสถานในภูมิภาค ในรูปแบบของภาพดิจิตอลมากถึง 1 ล้านภาพ ด้วยการใช้เทคโนโลยีประมวลผลภาพ 3 มิติ ตั้งแต่ตอนนี้จนถึงสิ้นปีนี้

          ติดต่อ:

          ซาอิฟ อัล-อาลีลี
          อีเมล: saif.alaleeli@pmo.gov.ae 
          โทร. +971-(0)-4-330-4433

          ที่มา: Dubai Museum of the Future Foundationเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode