กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
VKontakte สะสางข้อพิพาทระหว่างวอร์เนอร์และยูนิเวอร์แซลเรียบร้อยแล้ว

วันที่ 8 ต.ค. 2558 )
 
เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก, รัสเซีย--8 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          ศาลเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กได้เผยแพร่แถลงการณ์ให้เหตุผลการยกฟ้องการพิจารณาคดีที่บริษัท ยูนิเวอร์แซล มิวสิค รัสเซีย (Universal Music Russia) และบริษัท วอร์เนอร์ มิวสิค ยูเค (Warner Music UK) ฟ้องร้องบริษัท VKontakte เมื่อเดือนเมษายน  2557 บริษัทข้างต้นพร้อมด้วยบริษัท โซนี่ มิวสิค รัสเซีย (Sony Music Russia) ได้ยื่นเรื่องร้องต่อศาลอนุญาโตตุลาการแห่งเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กและเลนินกราด รีเจียน (Arbitration Court of St Petersburg and the Leningrad Region) เพื่อเรียกร้องให้ศาลคงสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียวในการบันทึกเพลงและจ่ายค่าชดเชยสำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้น โดยการเรียกร้องค่าชดเชยทั้งหมดมีมูลค่า 51 ล้านรูเบิล ทาง VKontakte และโซนี่ มิวสิค รัสเซีย ได้ตกลงระงับข้อพิพาทสากลที่เป็นความลับไปเมื่อเดือนกรกฎาคม 2558

            การให้เหตุผลทางกฎหมายของศาลยืนยันสถานะของ VKontakte ในฐานะสื่อกลางด้านข้อมูลที่มีความรับผิดชอบ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการจำหน่ายเพลงและไม่ได้รับรายได้ใดๆ จากการกระทำเช่นนั้น ศาลได้รับทราบขอบเขตของมาตรการป้องกันต่างๆ ที่บริษัทได้นำมาใช้ เพื่อปกป้องผู้ถือลิขสิทธิ์ และรับทราบเกี่ยวกับเทคโนโลยีอคูสติค ฟิงเกอร์พรินท์ ของบริษัทที่ป้องกันผู้ใช้จากการอัพโหลดคอนเทนต์ที่ถูกลบออกไปจากเว็บไซต์แล้ว นอกจากนี้ ศาลเสริมว่า ผู้เรียกร้องสิทธิ์ไม่ได้พยายามอย่างสมเหตุสมผลที่จะป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ เนื่องจากไม่ได้เข้าไปประสานงานกับ VKontakte อย่างเพียงพอก่อนยื่นเรื่องอ้างสิทธิ์

          ข้อสรุปสำคัญที่ศาลตัดสินคือ VKontakte  ไม่ได้ตระหนักและไม่สามารถรับทราบได้อย่างสมเหตุสมผลเกี่ยวกับการใช้การบันทึกเสียงที่ผิดกฎหมายบนเว็บไซต์ ก่อนหน้าที่จะมีการกล่าวอ้างสิทธิ์ ผู้เรียกร้องสิทธิ์ไม่เพียงแต่ไม่สามารถยื่นหลักฐานพิสูจน์ความเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ แต่ยังไม่สามารถระบุข้อละเมิดลิขสิทธิ์ได้เช่นกัน

          ศาลมีคำสั่งให้ VKontakte ปรับปรุงเทคโนโลยีที่มีอยู่เดิม เพื่อป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ อย่างไรก็ดี ดังที่ได้ระบุไว้แล้ว VKontakte ได้นำมาตรการต่างๆ มาใช้แล้วในขณะนี้ 

          บอริส โดบรอดีฟ (Boris Dobrodeev) ซีอีโอของ VKontakte แสดงความเห็นว่า "เรารู้สึกยินดีที่ศาลตัดสินได้ตามความต้องการของเรา และพึงพอใจกับเนื้อหาของการให้เหตุผลทางกฎหมายในวันนี้ คำตัดสินของศาลยืนยันได้ถึงสิ่งที่ขาดหายไปจากการกล่าวอ้างของผู้ยื่นคำร้อง และสนับสนุนสถานะของเราตั้งแต่ต้นจนจบคดี เราจะยังคงจัดการเจรจาในทางสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่องร่วมกับบริษัทค่ายเพลง และหาทางทำข้อตกลงที่เป็นประโยชน์ซึ่งกันและกันสำหรับการดำเนินงานร่วมกัน ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับระบบป้องกันการอัพโหลดคอนเทนต์ที่ลบไปแล้วซ้ำอีกครั้งนั้น VKontakte ได้พัฒนาและติดตั้งระบบลายนิ้วมือดิจิทัล เทคโนโลยีดังกล่าวอยู่ในระหว่างการดำเนินการและเราจะยังคงพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง"

          -----

          VKontakte เป็นบริษัทโซเชียล เน็ตเวิร์กขนาดใหญ่ที่สุดสัญชาติยุโรป ซึ่งมีบัญชีที่ลงทะเบียนมากกว่า 300 ล้านบัญชี  โดยมีผู้ใช้กว่า 70 ล้านรายเข้าชมเว็บไซต์ VK ทุกวัน 

          แหล่งข่าว: VKontakteเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode