กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
ย้อนตำนาน BORGWARD Group ผู้ส่งออกรถยนต์รายใหญ่อันดับสองของเยอรมนีในปี 1957

วันที่ 27 ส.ค. 2558 )
 
 ชตุทท์การ์ท, เยอรมนี--27 ส.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          ผู้บุกเบิกนวัตกรรม

          - แหล่งอ้างอิง: สามารถรับชมและดาวน์โหลดรูปภาพได้ที่ AP Images (http://www.apimages.com) และ http://www.presseportal.de/nr/115998/
-

         หลังสิ้นสุดสงครามโลกไม่นาน การค้าการส่งออกได้เริ่มขับเคลื่อนอุตสาหกรรมยานยนต์ของเยอรมนีให้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งเจ้าตลาดดังเช่นปัจจุบัน
โดยในปี 1961 สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี หรือเยอรมนีตะวันตกในเวลานั้น รั้งตำแหน่งผู้ส่งออกรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของโลก โดยมียอดขายในต่างประเทศมาก
กว่า 1 ล้านคันต่อปี แม้กระทั่งในปี 1959 การส่งออกคิดเป็นสัดส่วนมากถึง 50.7% ของการผลิตทั้งหมด ซึ่งอุปสงค์จากต่างประเทศนี้เองเป็นจุดเริ่มต้น
ที่ทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์ของเยอรมนีสั่งสมศักยภาพการผลิตได้อย่างมาก

          ก่อนปี 1954 BORGWARD Group ผลิตรถยนต์เพื่อรองรับตลาดภายในประเทศเท่านั้น อย่างไรก็ดี ในปี 1957 บริษัทได้กลายเป็นผู้ส่งออกรถยนต์ราย
ใหญ่อันดับสองของเยอรมนี รองจากโฟล์คสวาเกน ด้วยยอดขาย 6,232 คันในต่างประเทศ จากนั้นในปีต่อมา ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็น 11,363 คัน คิดเป็น
สัดส่วน 72% ของยอดการผลิตทั้งหมดของ BORGWARD ส่งผลให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์จากเบรเมนรายนี้นำหน้าบริษัทอื่นๆในอุตสาหกรรมยานยนต์ของเยอรมนี ซึ่งมี
สัดส่วนการส่งออกโดยเฉลี่ยที่ 48.2%

          ทันทีที่สงครามสิ้นสุดลง คาร์ล เอฟ. ดับเบิลยู. บอร์กวาร์ด ได้เริ่มก่อตั้งโรงงานของบริษัทในประเทศอาร์เจนตินา บราซิล อินโดนีเซีย สเปน
และแอฟริกาใต้ ซึ่งหลายครั้งที่โรงงานเหล่านี้ได้ดำเนินการผลิตในรูปแบบ CDK ซึ่งย่อมาจาก "completely knocked down” อันหมายถึงการส่งออกชิ้นส่วน
ต่างๆไปยังตลาดใดตลาดหนึ่งซึ่งจะนำชิ้นส่วนไปประกอบเป็นรถยนต์สำเร็จรูปเพื่อทำการขายต่อไป

          BORGWARD ยังมีโรงงานประกอบในชิลี เม็กซิโก ไอร์แลนด์ แอนต์เวิร์ป และในออสเตรเลียที่ฮาร์ทเนตต์-ลอยด์ นอกจากนี้ BORGWARD ยังได้ก่อ
ตั้งบริษัทด้านการขายของตนเองในสหรัฐ ในชื่อ BORGWARD Motors Corporation ที่เมืองบอสตัน ด้วยความรอบรู้ทางธุรกิจ คาร์ล เอฟ. ดับเบิลยู. บอร์กวา
ร์ด ตระหนักอย่างรวดเร็วว่าการเพิ่มกำลังการผลิตจะนำไปสู่การลดต้นทุนต่อหน่วยลง และการส่งออกจะเปิดทางให้บริษัทจำหน่ายรถยนต์ในราคาที่ถูกลงมาก ใน
ขณะเดียวกัน การส่งออกที่เพิ่มขึ้นยังช่วยชดเชยช่วงขาลงของตลาดภายในประเทศในช่วงฤดูหนาวของเยอรมนี ซึ่งนั่นหมายความว่าการผลิตจะสามารถดำเนินไปได้
ตลอดทั้งปี โดยในช่วงทศวรรษที่ 1950s และ 60s ความต้องการรถยนต์ในเยอรมนีได้ปรับตัวลดลงอย่างมากในช่วงฤดูหนาว ซึ่งส่งผลให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ใน
ประเทศเกือบทุกรายต้องลดกะการทำงาน หรือผลิตเพื่อสำรองในคลังสินค้าแทน ในฐานะที่เป็นนายจ้างที่มีความรับผิดชอบ คาร์ล เอฟ. ดับเบิลยู. บอร์กวาร์ด
เลือกที่จะดำเนินการอย่างหลังมาโดยตลอด ถึงแม้จะต้องใช้เงินทุนเป็นจำนวนมากก็ตาม อย่างไรก็ดี ผลปรากฏว่า ในทศวรรษที่ 1950s ยอดส่งออกสามารถชดเชย
ยอดขายที่ลดลงในช่วงฤดูหนาวได้

          BORGWARD Group สร้างความมั่นคงแข็งแกร่งในตลาดส่งออกได้อย่างรวดเร็ว โดยในตลาดทั้งรถยนต์และรถบรรทุกน้ำหนักไม่เกิน 1 ตันนั้น ตรารูป
เพชรอันโดดเด่นของ BORWARD ได้ก้าวขึ้นครองตลาดในสวีเดน เนเธอร์แลนด์ และนอร์เวย์ และนับตั้งแต่สิ้นสุดทศวรรษที่ 1950s เป็นต้นมา การส่งออกไปยัง
ประเทศนอกยุโรป เช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา และแอฟริกาใต้ ก็มีความสำคัญมากขึ้น

          โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดสหรัฐ ซึ่งรถยนต์ขนาดเล็กที่ผลิตในเยอรมนีได้รับความนิยมอย่างสูงในกลุ่มผู้ที่มองหารถยนต์คันที่สองหรือคันที่
สาม อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตรถยนต์ของสหรัฐมีปฏิกิริยาตอบสนองอย่างรวดเร็วและได้เริ่มผลิตรถยนต์ประเภทนี้ขึ้นเองในปี 1959 ส่งผลให้ยอดส่งออกรถยนต์
ของเยอรมนีไปยังสหรัฐลดลง 115,340 คันในปี 1960 หรือลดลง 19% ทำให้ BORGWARD ซึ่งมีสัดส่วนขนาดใหญ่ในภาคการส่งออก ได้รับผลกระทบจากภาวะขาลง
ดังกล่าวมากเป็นพิเศษ

          ถึงกระนั้น การให้ความสำคัญกับการส่งออกอย่างแน่วแน่ และความปรารถนาที่จะพิชิตตลาดทั่วโลก ส่งผลให้ BORGWARD ทิ้งห่างผู้ผลิตรถยนต์ราย
อื่นๆในช่วงทศวรรษที่ 1950s และสำหรับ BORGWARD ในวันนี้ ความต้องการที่จะพิชิตตลาดทั่วโลกยังคงเป็นความท้าทายสำคัญแห่งศตวรรษที่ 21

          สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม:

BORGWARD Group AG                Jurgen Schramek                 

Kriegsbergstrasse                Head of Product Communications  

11                               

70174 Stuttgart,                 โทร: +49-711-7941851043         

Germany                          อีเมล: media@borgward.com        

เว็บไซต์: http://www.borgward.com

                                                                                                    
                   
          ที่มา: BORGWARD Group AGเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode