กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
เผยโฉมเทคโนโลยีใหม่เพื่อการฉายรังสีรักษามะเร็งอย่างแม่นยำตรงจุดที่สุด

วันที่ 11 พ.ค. 2558 )
iqml
 
 วีเนอร์ นูสทัดท์, ออสเตรีย และซาลซ์บูร์ก, ออสเตรีย และรอทลิงเกน, เยอรมนี--8 พ.ค.--

          ระบบใหม่ที่ช่วยจัดวางร่างกายผู้ป่วยอย่างเหมาะสมได้รับความสนใจอย่างมากในการเปิดตัวสู่ตลาดเมื่อปี 2557 และในตอนนี้ MedAustron ศูนย์รักษาด้วยอนุภาคไอออนในออสเตรีย ได้นำระบบดังกล่าวไปติดตั้งเป็นที่แรก และจะนำไปใช้งานด้านคลินิกเป็นครั้งแรกด้วยเช่นกัน จากนี้ไป ผู้ป่วยโรคมะเร็งจะได้รับการจัดวางตำแหน่งร่างกายอย่างเหมาะสมมากขึ้น ส่งผลให้ได้รับการรักษาด้วยรังสีอย่างแม่นยำตรงจุด 

          การรักษาด้วยอนุภาคไอออน เป็นการรักษาด้วยรังสีรูปแบบหนึ่งซึ่งมีความแม่นยำและมีประสิทธิภาพสูง แต่การจะรักษาด้วยวิธีนี้ให้ประสบผลสำเร็จนั้น แพทย์จำเป็นต้องจัดท่าผู้ป่วยให้อยู่ในตำแหน่งที่สัมพันธ์กับจุดฉายรังสี และต้องจับตาดูผู้ป่วยตลอดการรักษา โดยอาจมีการปรับตำแหน่งผู้ป่วยในระหว่างการรักษาหากมีความจำเป็น 

          MedAustron จะเป็นศูนย์รักษาด้วยอนุภาคไอออนแห่งแรกของโลกที่ใช้ระบบการรักษาแบบใหม่ ซึ่งหมายรวมถึงระบบ exacure ของ BEC GmbH (รอทลิงเกน, เยอรมนี) และเครื่องสแกน Imaging Ring ของ medPhoton (ซาลซ์บูร์ก, ออสเตรีย) โดยทั้งสองระบบที่กล่าวมานี้สามารถตอบโจทย์ความต้องการเฉพาะทางของการรักษาด้วยอนุภาคไอออนได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีความปลอดภัยสูงสุด เมื่อนำทั้งสองระบบมาใช้ร่วมกันจะก่อให้เกิดวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพและมีความแม่นยำสูง

          หัวใจสำคัญของระบบ exacure คือ หุ่นยนต์อุตสาหกรรมที่ได้รับการออกแบบให้ปรับแต่งได้ตามการใช้งานทางการแพทย์ และคุณสมบัติเด่นที่สุดคือตัวเครื่องที่ยึดติดกับเพดาน ซึ่งช่วยให้เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระถึง 7 ระดับ นอกจากนั้นยังสามารถปรับตำแหน่งได้ 3 ระยะ และ 6 ระดับ รวมทั้งเคลื่อนที่เข้าใกล้หรือออกห่างจากหัวฉายรังสีได้ เพื่อให้การจัดวางตำแหน่งผู้ป่วยมีความยืดหยุ่นมากขึ้น อีกหนึ่งข้อเด่นของระบบ exacure คือระบบติดตามแบบออปติคอล ซึ่งจะตรวจจับตำแหน่งเตียงรักษา 500 ครั้งต่อวินาที และสามารถปรับท่าของผู้ป่วยได้ทันทีหากจำเป็น เพื่อให้ผลการรักษาเป็นที่น่าพึงพอใจที่สุด

          ด้านระบบ Imaging Ring System (IRS) มีหน้าที่ตรวจสอบท่าที่ถูกต้องของผู้ป่วยก่อนเริ่มฉายรังสี เพื่อให้การรักษามีความแม่นยำมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ระบบ IRS ถูกติดตั้งอยู่กับเตียงรักษาผู้ป่วย และสามารถทำ Cone Beam-CT แบบ 3 มิติได้เร็วมาก จากนั้นภาพสแกน CT ดังกล่าวจะถูกนำไปเปรียบเทียบกับภาพสแกน CT ที่เคยใช้ในการวางแผนการรักษา และหากต้องมีการปรับท่าของผู้ป่วยก็สามารถทำได้ทันทีด้วยระบบ exacure ขั้นตอนทั้งหมดจะช่วยทำให้มั่นใจได้ว่า เนื้องอกจะถูกฉายรังสีอย่างแม่นยำตรงจุดตามที่แพทย์ได้วางแผนไว้ ระบบ IRS ซึ่งกวาดรางวัลด้านเทคโนโลยีมาแล้วมากมายหลายเวทีนั้น ประกอบไปด้วยเครื่องเอกซเรย์ชนิด Flat Panel Detector และหลอดเอกซเรย์ ซึ่งสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระ ดังนั้นจึงสามารถเอกซเรย์ได้อย่างรวดเร็ว มีขอบเขตการมองเห็นที่ครอบคลุมและคมชัด ระบบ IRS จึงเป็นมาตรฐานสูงสุดสำหรับการรักษาที่ต้องใช้ภาพในการร่วมรักษา

          Dr. Bernd Mosslacher ซีอีโอของ MedAustron กล่าวหลังจากรับมอบระบบดังกล่าวว่า "การรวมสองระบบใหม่ไว้ด้วยกันเป็นครั้งแรกที่ MedAustron ช่วยให้การรักษาด้วยการฉายรังสีเป็นไปอย่างแม่นยำ รวดเร็ว และมีภาพสแกนที่มีคุณภาพอย่างเห็นได้ชัด นับเป็นที่สุดแห่งวงการหุ่นยนต์ทางการแพทย์และการสแกนภาพทางการแพทย์ เรารู้สึกภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงร่วมกับพันธมิตรอย่าง BEC และ medPhoton เพื่อสร้างมาตรฐานใหม่ในด้านการรักษาด้วยอนุภาคไอออน"

          Matthias Buck ซีอีโอของ BEC GmbH ระบุว่า "การฉายรังสีไปยังเนื้องอกอย่างตรงจุดและไม่กระทบต่อเนื้อเยื่อดีที่อยู่โดยรอบนั้น ต้องอาศัยเทคโนโลยีการจัดวางตำแหน่งผู้ป่วยขั้นสุดยอด การนำเทคโนโลยีเชิงอุตสาหกรรมมาใช้งานทางการแพทย์เป็นกุญแจสำคัญของการพัฒนาระบบ exacure จนประสบความสำเร็จ เราขอแสดงความยินดีกับ MedAustron ที่ครองตำแหน่งศูนย์รักษาโรคที่มีความทันสมัยและโดดเด่น"

          Heinz Deutschmann ซีอีโอของ medPhoton GmbH กล่าวว่า "เราทำงานอย่างหนักนานหลายปีเพื่อบุกเบิกแวดวงการรักษาโรคด้วยการฉายรังสีโดยใช้ภาพสแกนร่วมด้วย และเรายินดีมากที่ผู้ป่วยซึ่งเข้ารับการรักษาด้วยอนุภาคไอออนจะได้รับประโยชน์จากระบบจัดวางตำแหน่งผู้ป่วยและระบบสแกนประสิทธิภาพสูง"

          http://www.medaustron.at 
          http://www.b-e-c.de 
          http://www.medphoton.at 

          คำเตือน

          เครื่องสแกน Imaging Ring ของ medPhoton ยังไม่ได้รับอนุญาตจากองค์การอาหารและยาสหรัฐ (FDA) ให้วางจำหน่ายเชิงพานิชย์ในสหรัฐอเมริกา จึงยังไม่สามารถจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ได้ในขณะนี้
             
          ติดต่อ:
          Petra Wurzer
          อีเมล: petra.wurzer@medaustron.at 
          โทร. +43-2622-26-100 - 111

          แหล่งข่าว: EBG MedAustron GmbHเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode