กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
เซเนกัล ฟิลิปปินส์ และอุรุกวัย คว้ารางวัลด้านบริการอนามัยการเจริญพันธุ์

วันที่ 31 มี.ค. 2558 )
IQML
 


วอชิงตัน--30 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์


- Global Leaders Council for Reproductive Health ยกย่องผู้นำที่มีความโดดเด่นในด้านนี้


Global Leaders Council for Reproductive Health และ Aspen Institute ประกาศผู้ชนะรางวัล 2015 Resolve Award เพื่อเชิดชูประเทศที่มีความก้าวหน้าอย่างโดดเด่นในการสนับสนุนการเข้าถึงอนามัยการเจริญพันธุ์อย่างทั่วถึง สำหรับรางวัลในปีนี้มอบให้แก่ประเทศที่ดำเนินงานโดยยึดมั่นต่อสิทธิอันชอบธรรมและส่งเสริมการเข้าถึงอย่างเสมอภาค โดยประเทศเซเนกัลและฟิลิปปินส์ได้รับรางวัลความสำเร็จดีเด่นด้านการให้บริการและการพัฒนานโยบายตามลำดับ ขณะที่ประเทศอุรุกวัยได้รับรางวัลชมเชยจากการบุกเบิกแนวทางลดความเสี่ยงจากการแท้งที่ไม่ปลอดภัย


โลโก้ - http://photos.prnewswire.com/prnh/20150329/195106LOGO


http://reproductivehealth.aspeninstitute.org/

การเปิดโอกาสให้ทุกคนได้เข้าถึงอนามัยการเจริญพันธุ์อย่างทั่วถึงนั้น นับเป็นความท้าทายด้านสิทธิมนุษยชนประการหนึ่งที่รัฐบาลทั่วโลกต่างกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ อีกทั้งยังเป็นหลักสำคัญของการพัฒนาโลกที่มีความยุติธรรม เสมอภาค และยั่งยืน

คุณ Joy Phumaphi ประธาน Global Leaders Council for Reproductive Health ของ Aspen Institute จะมอบรางวัลอันทรงเกียรติให้แก่ผู้แทนของแต่ละประเทศในวันที่ 21 พฤษภาคมนี้ ในพิธีมอบรางวัลที่จัดขึ้นควบคู่กับการประชุมสมัชชาองค์การอนามัยโลก (World Health Assembly) ในนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ประเทศที่ได้รับรางวัล

ประเทศเซเนกัลคว้ารางวัล 2015 Resolve Award for Service Delivery จากการปฏิรูปการให้บริการและการจัดหายาคุมกำเนิดภายใต้โมเดลการแจกจ่ายแบบ Informed Push ซึ่งเป็นการนำเทคนิคเชิงพาณิชย์มาประยุกต์ใช้เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการขาดแคลนยา ทำให้ผู้หญิงเข้าถึงผลิตภัณฑ์สำหรับการวางแผนครอบครัวที่เชื่อถือได้และไม่ขาดแคลน โดยกระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้นำร่องพัฒนาระบบดังกล่าวร่วมกับพันธมิตรจากทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อสร้างระบบที่มีประสิทธิภาพและยั่งยืน ทั้งนี้ เซเนกัลประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง โดยอัตราการเกิดปัญหาการขาดแคลนยาลดลงจาก 80% เหลือเพียงไม่ถึง 10% และยังกลายเป็นโมเดลตัวอย่างสำหรับประเทศอื่นๆในภูมิภาคด้วย

สำหรับรางวัล 2015 Resolve Award for Policy Development ตกเป็นของประเทศฟิลิปปินส์ จากผลงานการปฏิรูปสภาพแวดล้อมทางการเมืองและการกำกับดูแลอันเกี่ยวเนื่องกับอนามัยการเจริญพันธุ์ โดยฟิลิปปินส์ได้ประกาศใช้กฎหมายอนามัยการเจริญพันธุ์ฉบับใหม่ หลังจากที่มีการรณรงค์มาอย่างยาวนานถึง 13 ปี เพื่อกำหนดกรอบการทำงานด้านสุขภาพและสิทธิ์ด้านอนามัยการเจริญพันธุ์แห่งชาติ ท่ามกลางสภาพแวดล้อมทางการเมืองที่ยุ่งยากซับซ้อน ความพยายามนี้บรรลุผลสำเร็จได้ด้วยการสนับสนุนจากเหล่านักเคลื่อนไหวด้านประชาสังคมและผู้นำรัฐบาล และถือเป็นการเปิดศักราชใหม่ด้านอนามัยและสิทธิอันชอบธรรมสำหรับประชาชนชาวฟิลิปปินส์ทั่วประเทศ

ขณะเดียวกันประเทศอุรุกวัยได้รับรางวัลชมเชยจากแนวทางลดความเสี่ยงจากการแท้งที่ไม่ปลอดภัย โดยโมเดลของอุรุกวัยได้รับการออกแบบเพื่อเพิ่มตัวเลือกให้กับผู้หญิงแม้ตกอยู่ภายใต้ข้อจำกัดทางกฎหมายที่เข้มงวด โดยเน้นยกประเด็นการทำแท้งและการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์เป็นประเด็นสำคัญทางการแพทย์ ส่งผลให้อุรุกวัยมีจำนวนมารดาที่เสียชีวิตจากการแท้งที่ไม่ปลอดภัยลดลงเป็นอย่างมาก โมเดลลดความเสี่ยงดังกล่าวมีการนำไปใช้อย่างแพร่หลายในประเทศอื่นๆแถบละตินอเมริกา และปัจจุบันมีการนำไปใช้ในแอฟริกาและประเทศกลุ่มอาหรับด้วย

เกี่ยวกับรางวัล

รางวัล Resolve Award ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี 2011 โดย Global Leaders Council for Reproductive Health ร่วมกับ Aspen Global Health and Development, World Health Organization Department of Reproductive Health and Research และ U.S. Agency for International Development เพื่อให้การยกย่องแนวคิดที่รัฐบาลของประเทศต่างๆได้ริเริ่มขึ้น ซึ่งช่วยยกระดับการเข้าถึงบริการวางแผนครอบครัวและอนามัยการเจริญพันธุ์ สำหรับประเทศที่เคยได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ประกอบด้วย เอธิโอเปีย มาลาวี เนปาล และเยเมน (2012) แกมเบีย เคนยา เซียร์ราลีโอน และแซมเบีย (2013) รวมถึงอัฟกานิสถาน กัมพูชา เปรู และแทนซาเนีย (2014)

พิธีมอบรางวัลจะมีการถ่ายทอดสดในวันที่ 21 พฤษภาคมนี้ โดยจะมีการเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมในภายหลัง ท่านสามารถร่วมการสนทนาได้ทางทวิตเตอร์ @GLCRHresolve และแฮชแท็ก #Resolve

Global Leaders Council for Reproductive Health ก่อตั้งโดย Aspen Institute เมื่อปี 2010 มีสมาชิก 16 ท่านซึ่งประกอบไปด้วยผู้นำและอดีตผู้นำประเทศ เจ้าหน้าที่ระดับสูงผู้มีอำนาจกำหนดนโยบาย รวมถึงแกนนำที่มีบทบาททางการเมืองในการระดมทุนและให้การสนับสนุนทางเทคนิคด้านอนามัยการเจริญพันธุ์ ทางองค์กรพยายามสร้างพันธสัญญาทางการเมืองด้วยการกระตุ้นให้เกิดความตระหนักต่อปัญหาอนามัยการเจริญพันธุ์ สนับสนุนการใช้ทรัพยากรที่ได้รับบริจาคอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกับส่งเสริมนโยบายที่ช่วยให้ทุกคนเข้าถึงบริการด้านอนามัยการเจริญพันธุ์อย่างทั่วถึง รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://reproductivehealth.aspeninstitute.org/

Aspen Global Health and Development (GHD) เป็นโครงการเชิงนโยบายที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆของ Aspen Institute อันเปี่ยมด้วยความคิดสร้างสรรค์ การร่วมแรงร่วมใจ และการดำเนินงานอย่างคล่องแคล่วว่องไวในวงการอนามัยและการพัฒนาระดับโลก ปัจจุบัน ทีมงานขนาดเล็กแต่ไฟแรงของ GHD ได้ดำเนินโครงการต่างๆเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะเจาะจง ซึ่งล้วนมีเป้าหมายเพื่อเร่งให้เกิดนโยบายที่เชื่อมโยงบรรดาผู้นำระดับสูงและคณะทำงานเพื่อการพัฒนา กับกลุ่มผู้ยากไร้และผู้ด้อยโอกาสที่สุดทั่วโลกได้ดีกว่าเดิม รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.aspeninstitute.org/policy-work/global-health-development


เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode