กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
ทีม Flyability จากสวิสคว้า UAE Drones for Good Award

วันที่ 10 ก.พ. 2558 )
iqml
 
 ดูไบ, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์--9 ก.พ.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ประกาศรายชื่อผู้ชนะรางวัล 'Drones for Good Award' ในวันนี้ ซึ่งเป็นรางวัลใหญ่ที่สุดในการแข่งขันด้านเทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน โดยชี้คมูฮัมหมัด บิน รอชิด อัลมักตูม คณะรัฐมนตรีของยูเออี และผู้บริหารระดับสูงด้านการต่างประเทศ ร่วมเป็นสักขีพยานภายในงาน

การแข่งขันครั้งนี้เปิดฉากขึ้นในการประชุม Government Summit ปี 2557 ที่ Dubai Internet City ท่ามกลางความสนใจของผู้มาเยือนเป็นจำนวนมาก โดยประเด็นหลักของการประชุมอยู่ที่ ผลของเทคโนโลยีที่สร้างการเปลี่ยนแปลงให้แก่รูปแบบการบริการของภาครัฐและภาคเอกชน ควบคู่ไปกับการแนะนำโดรน หุ่นยนต์ และนวัตกรรมอื่น ๆ สำหรับการประชุมในปี 2558 นี้ มีขึ้นระหว่างวันที่ 9-11 กุมภาพันธ์ โดยมุ่งเน้นไปที่นวัตกรรมใหม่ ๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจ

(รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20150207/728402 )

ผู้ชนะเลิศการแข่งขันครั้งนี้ คือ ทีม Flyability จากสวิตเซอร์แลนด์ ที่คว้าเงินรางวัลจำนวน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากการแข่งระดับนานาชาติครั้งนี้ไปครอง โดยทีมได้พัฒนา "กิมบอล (Gimball)” ซึ่งเป็นโดรนที่สามารถเข้าถึงพื้นที่ที่อับอากาศหรือที่ปิดล้อม และบินเข้าใกล้บุคคลได้อย่างปลอดภัย ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นว่า กิมบอลมีประสิทธิภาพสูงหากนำไปใช้ในภารกิจกู้ภัย เนื่องจากตัวโดรนได้รับการปกป้องด้วยกรงหมุน ทำให้สามารถปะทะกับสิ่งกีดขวางในสภาพแวดล้อมที่ยากต่อการเข้าถึงได้โดยไม่เสียสมดุล

แพตทริก เทวา หัวหน้าทีม Flyability กล่าวว่า "พวกเราต้องดิ้นรนในการหาเงินทุนมาพัฒนาโดรนประเภทค้นหาและกู้ภัย แต่การแข่งขัน Drones for Good ซึ่งเป็นความริเริ่มจากการประชุม Government Summit ของยูเออี ทำให้เราสามารถหาเงินทุนมาพัฒนาได้ภายในระยะเวลาเพียงปีเดียว และยังทำให้โดรนของเราสามารถบินเข้าไปในพื้นที่อันตรายเพื่อใช้กู้ภัยและช่วยชีวิตผู้คนได้”

แพตทริก เปิดเผยว่า "รางวัล Drones for Good เป็นรางวัลสำหรับการแข่งขันโดรนรางวัลแรก ที่สร้างแรงบันดาลใจเป็นอย่างมาก เพราะรางวัลดังกล่าวช่วยสนับสนุนงานวิจัยประเภทการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีใหม่เพื่อสังคมที่ยังมีอยู่น้อย ในขณะที่การสนับสนุนงานวิจัยเชิงวิชาการด้านอื่น ๆ มีมากมาย ทำให้ทีมงานที่ไฟแรงอย่างเราได้เดินหน้าต่อไป ในการทำให้โครงการเป็นจริงขึ้นมา การมอบรางวัล Drones for Good จึงเป็นโอกาสสำคัญที่ทำให้ผู้คนตระหนักว่าเครื่องจักรบินได้เหล่านี้ มีอิทธิพลเชิงบวกต่อสังคม”
 
ตลอดระยะเวลา 2 วันของการจัดงาน ผู้เข้ารอบ 39 ทีมสุดท้าย จาก 3 ประเภทการส่งประกวด จะได้นำเสนอผลงานนวัตกรรมของตนเองต่อสายตาชาวโลก  และยังมีช่วงเวลาสำหรับการนำเสนอของผู้ชนะเลิศรางวัล 1 ล้านเหรียญสหรัฐ ด้วยเช่นกัน

          โมฮัมเหม็ด อับดุลลาห์ อัล เกอกาวี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีของยูเออี กล่าวว่า "การแข่งขัน Drones for Good Award ที่จัดขึ้นโดยยูเออี เป็นความสำเร็จที่เกิดขึ้นจากวิสัยทัศน์ขององค์ชี้คมูฮัมหมัด บิน รอชิด อัลมักตูม ที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของนวัตกรรมและเทคโนโลยีสำหรับมนุษย์ งาน Drones for Good จึงเป็นตัวอย่างของพันธกิจของเราในการสร้างมาตรฐานระดับโลกสำหรับความพยายามที่จะดำเนินงานในด้านนี้”

          นอกจากนี้ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยังได้กล่าวแสดงความยินดีต่อผู้ชนะในการแข่งขัน ซึ่งได้แสดงให้เห็นถึงการนำโดรนไปใช้ในทางที่สร้างสรรค์ เพื่อเปลี่ยนโลกให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น และคาดหวังว่า ผู้เข้าร่วมการแข่งขันจะสร้างแรงบันดาลใจให้มีการพัฒนาสิ่งใหม่ ๆ ขึ้นมาอีกต่อไปในอนาคต

          ในส่วนของผู้ชนะเลิศรางวัล Government Entities ของยูเออี ได้แก่ บริษัท Etisalat และการแข่งขัน National Competition ได้แก่ Wadi Drones

          สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแข่งขัน Drones for Good ได้ที่ http://www.dronesforgood.ae และข้อมูลการประชุม Government Summit ที่ http://thegovernmentsummit.org/en 

แหล่งข่าว: สำนักนายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode